Văn hóa

Phát động mô hình Quy tắc ứng xử “Di tích lịch sử văn hóa - Điểm đến an toàn, hấp dẫn”

Nguyên Hoa 15/03/2024 - 12:30

Ngày 15-3, tại di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm (phường Thụy Phương), quận Bắc Từ Liêm phát động mô hình Quy tắc ứng xử “Di tích lịch sử văn hóa - Điểm đến an toàn, hấp dẫn” chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận (1/4/2014 - 1/4/2024).

thu-huong.jpg
Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu taị buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết: Sau 7 năm thực hiện, 2 bộ quy tắc ứng xử của thành phố đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi tầng lớp nhân dân, tạo nhiều chuyển biến tích cực từ nhận thức, thái độ đến hành vi ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân, được thể hiện thông qua các hoạt động cụ thể như: Việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, ý thức xây dựng văn minh đô thị; giữ thái độ lịch sự, đúng mực khi giao tiếp, khi tham gia các hoạt động vui chơi giải trí tại các điểm sinh hoạt công cộng và tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông…

Quận Bắc Từ Liêm cũng đã tích cực hưởng ứng và nhân rộng 10 mô hình tuyên truyền quy tắc ứng xử do thành phố triển khai. Xây dựng bảng tiêu chí nhận diện mô hình, thang bảng điểm đánh giá đối với các tiêu chí 4 mô hình: “Bộ phận một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp”; “Chung cư văn hóa, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung”; “Cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng”, “Di tích lịch sử văn hóa - điểm đến an toàn, hấp dẫn”.

kk.jpg
Đại diện các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm ký kết thực hiện mô hình.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh: Việc triển khai mô hình “Di tích lịch sử văn hóa - Điểm đến an toàn, hấp dẫn” sẽ xây dựng tính chuẩn mực chung nhằm định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách ứng xử văn minh của tổ chức và cá nhân khi tham gia các hoạt động du lịch tại các di tích. Hướng tới sự văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp, phát huy giá trị lịch sử văn hóa của các di tích trên địa bàn.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cũng mong muốn mô hình “Di tích lịch sử văn hóa - Điểm đến an toàn, hấp dẫn” sẽ tiếp tục được nhân rộng đến 100% di tích trên địa bàn. Lễ phát động thực hiện các mô hình quy tắc ứng xử chính là sự tiếp nối các hoạt động nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xây dựng hình ảnh di tích lịch sử, điểm đến an toàn, hấp dẫn; đồng thời, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô Hà Nội nói chung, của quận Bắc Từ Liêm nói riêng, là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm.

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo quận đề nghị các phòng ban, đơn vị, UBND các phường nghiêm túc tổ chức triển khai các mô hình Quy tắc ứng xử theo sự chỉ đạo của UBND thành phố và quận. Riêng với mô hình “Di tích lịch sử văn hóa - Điểm đến an toàn, hấp dẫn”, các địa phương, đơn vị tiếp tục nhân rộng tại các di tích trên địa bàn trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Các cấp ủy, chính quyền từ quận tới cơ sở tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các mô hình Quy tắc ứng xử do thành phố và quận phát động.

Nhân dịp này, các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã ký cam kết thực hiện mô hình “Di tích lịch sử văn hóa - Điểm đến an toàn, hấp dẫn” và tham quan mô hình này tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát động mô hình Quy tắc ứng xử “Di tích lịch sử văn hóa - Điểm đến an toàn, hấp dẫn”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.