Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phạt doanh nghiệp 2,6 tỷ đồng, Cục trưởng thuế thua kiện

Theo Vne| 11/10/2016 18:21

Truy thu thuế và phạt doanh nghiệp 2,6 tỷ đồng bằng văn bản sai luật, Cục trưởng thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị kiện ra tòa.


Theo nội dung vụ án, tháng 8/2015, căn cứ vào kết quả thanh tra việc đóng thuế của Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại Thuận Huệ (Công ty Thuận Huệ), Cục trưởng thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định công ty khai thuế giá trị gia tăng 5% trên sản phẩm cá bò khô tẩm gia vị (trong thời gian từ 2009-2011) là không đúng. Loại này không nằm trong danh mục những sản phẩm được hưởng mức thuế 5%.

Ngành thuế sau đó căn cứ vào công văn ban hành ngày 9/10/2011 về hướng dẫn áp dụng mức thuế 10% để ra 2 quyết định, buộc Công ty Thuận Huệ phải đóng tổng cộng 2,6 tỷ đồng là tiền thuế kê sai, tiền xử phạt và chậm nộp.

Khẳng định đơn vị làm đúng nhưng nhiều lần khiếu nại bất thành, Công ty Thuận Huệ khởi kiện Cục trưởng thuế Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu tòa hủy các quyết định xử phạt.

Đại diện Cục trưởng Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu và doanh nghiệp tại tòa. Ảnh: H. D.


Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. HĐXX cho rằng, Công ty Thuận Huệ khai thuế suất 5% đối với sản phẩm cá bò khô tẩm gia vị là áp dụng các Thông tư của Bộ Tài Chính đối với các loại hải sản tươi sống. Theo thông tư này, các hải sản tươi sống gồm "các loại sản phẩm chưa được làm chín hoặc chế biến thành loại sản phẩm khác, sơ chế dưới dạng làm sạch, bóc vỏ, cắt lát, phơi khô, qua sơ chế vẫn còn là thực phẩm tươi sống".

"Mặt hàng cá bò tẩm gia vị của Công ty Thuận Huệ là thực phẩm tươi sống phải qua làm chín theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất. Công ty Thuận Huệ đã hiểu và áp dụng kê khai thuế đối với sản phẩm này là đúng theo quy định", bản án nhận định.

Mặt khác, hồi tháng 6/2011, Cục thuế Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành công văn công nhận thuế 5% đối với mặt hàng cá bò khô tẩm gia vị là đúng với nội dung hướng dẫn của Bộ tài chính, dù công văn này không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

Không đồng ý với phán quyết này, Cục trưởng thuế Bà Rịa - Vũng Tàu kháng cáo, tiếp tục cho rằng quyết định xử phạt của mình là đúng luật.

Trong phiên phúc thẩm ngày 10/10, TAND Cấp cao tại TP HCM đã bác kháng cáo của bị đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tòa cho rằng, đến đầu năm 2012, Bộ tài chính mới ban hành Thông tư số 6 quy định lại việc thực thẩm đã qua tẩm ướp gia vị thì áp dụng thuế suất 10%. Ba tháng sau, văn bản này mới chính thức được áp dụng.

"Việc Cục thuế Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định về xử lý vi phạm hành chính truy thu 2,6 tỷ đồng tiền thuế đối với Công ty Thuận Huệ là chưa đúng quy định của pháp luật", bản án phúc thẩm nêu.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phạt doanh nghiệp 2,6 tỷ đồng, Cục trưởng thuế thua kiện

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.