Thế giới

Phát biểu của Trung Quốc và Ukraine gây chú ý tại Đối thoại Shangri-La

Quỳnh Chi 03/06/2024 - 06:58

Ngày 2-6, Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức tại Singapore đã kết thúc mà không có kết quả đột phá nào trong bối cảnh căng thẳng ở nhiều khu vực trên thế giới liên tục gia tăng.

Trong bài phát biểu cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân có một loạt phát ngôn cứng rắn về vấn đề Đài Loan. Về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, ông cho biết, Bắc Kinh đã thận trọng không hỗ trợ các bên xung đột. “Trung Quốc đã thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình với thái độ có trách nhiệm. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột. Chúng tôi đã kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu các mặt hàng có công dụng kép và chưa bao giờ làm bất cứ điều gì để khơi dậy ngọn lửa xung đột. Chúng tôi kiên quyết đứng về phía hòa bình và đối thoại", Bộ trưởng Quốc phòng Đổng Quân nhấn mạnh.

Bất ngờ tham dự Đối thoại Shangri-La, Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskiy đã gặp các nguyên thủ quốc gia và các nhà lập pháp ở Singapore để tìm kiếm sự hỗ trợ cho Hội nghị thượng đỉnh hòa bình sẽ diễn ra vào các ngày 15 và 16-6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock (Thụy Sĩ). Tổng thống Volodomyr Zelenskiy đã có phát biểu tại phiên thảo luận cuối cùng của hội nghị về “Hình dung lại các giải pháp cho hòa bình toàn cầu và ổn định khu vực”.

Trên nền tảng truyền thông xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskiy cho biết, ông đã gặp Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto, phái đoàn Quốc hội Mỹ và Tổng thống Timor-Leste Jose Ramos-Horta. Ông cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong hơn 1 tiếng bên lề hội nghị để thảo luận về tình hình chiến trường ở Ukraine. Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Lloyd Austin tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc duy trì hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng chiến lược song phương.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc gặp song phương đầu tiên sau 18 tháng. Hai bên đã bàn thảo về nhiều vấn đề, bao gồm cả những bất đồng về chính sách phát triển hạt nhân, không gian và mạng, căng thẳng ở Biển Đông và Eo biển Đài Loan, cuộc xung đột ở Ukraine… Dù không thông báo chi tiết về cuộc gặp, song phía Mỹ cho biết, quan trọng là hai bên đã ngồi lại với nhau để bày tỏ quan điểm, tránh dẫn tới những hiểu lầm và hành động sai lầm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát biểu của Trung Quốc và Ukraine gây chú ý tại Đối thoại Shangri-La

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.