Thế giới

Pháp và Azerbaijan căng thẳng ngoại giao về bạo loạn tại New Caledonia

Quỳnh Dương 18/05/2024 11:30

Ngày 18-5, cơ quan giám sát an ninh thông tin trực tuyến Viginum của Chính phủ Pháp đã công bố một báo cáo cho rằng, cuộc bạo loạn ở New Caledonia - lãnh thổ của Pháp ở Thái Bình Dương là do bị kích động bởi hoạt động truyền thông xã hội có nguồn gốc từ Azerbaijan.

untitled-22.jpg
Một công trình bị đốt cháy trong bạo loạn tại New Caledonia. Ảnh:CNN

Theo nội dung báo cáo, các tài khoản mạng xã hội có mối liên hệ với đảng cầm quyền Azerbaijan đã thổi bùng ngọn lửa bạo loạn ở hòn đảo New Caledonia bằng cách tung ra những bức ảnh và video gây hiểu lầm nhắm vào cảnh sát Pháp.

“Vào ngày 15 và 16-5, Viginum đã phát hiện trên nền tảng xã hội X và Facebook khối lượng lớn nội dung thông tin không chính xác được lan truyền một cách có phối hợp và gây hiểu lầm, cáo buộc cảnh sát Pháp sát hại những người biểu tình ủng hộ độc lập ở New Caledonia”, cơ quan giám sát an ninh thông tin trực tuyến của Pháp cho biết.

Viginum đã công bố ảnh chụp màn hình của các tài khoản và nội dung các bài đăng trên mạng xã hội. Ít nhất 86 bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X được liệt kê có mối liên hệ với đảng YAP của Azerbaijan. Họ đã sử dụng các hashtag #RecognizeNewCaledonia và #FranceColonialism.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cũng đưa ra cáo buộc nhằm vào Azerbaijan.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan nhanh chóng phủ nhận những cáo buộc của Pháp và khẳng định không liên quan tới các cuộc bạo loạn ở New Caledonia.

"Thay vì cáo buộc Azerbaijan ủng hộ các cuộc biểu tình ủng hộ độc lập ở New Caledonia, Pháp nên tập trung vào chính sách đã dẫn đến các cuộc biểu tình như vậy. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Pháp chấm dứt những tuyên bố vô căn cứ chống lại đất nước chúng tôi". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Aykhan Hajiyev nhấn mạnh.

Theo các nhà phân tích, quan hệ giữa Pháp và Azerbaijan có phần rạn nứt khi Pháp hỗ trợ quân sự cho Armenia, quốc gia láng giềng của Azerbaijan, vốn nhiều năm tranh chấp tại khu vực Nagorno-Karabakh.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Pháp và Azerbaijan căng thẳng ngoại giao về bạo loạn tại New Caledonia

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.