Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phân hủy rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp bằng công nghệ vi sinh

Khánh Vũ| 22/02/2013 07:22

(HNM) - Theo Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học đã thành công trong áp dụng quy trình phân hủy rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp bằng công nghệ vi sinh vật cũng như các phương pháp thâm canh của Hungary.

Theo phương pháp mới, sau khi thu hoạch lúa vụ hè thu, thay vì đốt, rơm rạ sẽ được để nguyên gốc và tiến hành cày lật. Rơm rạ sẽ bị phân hủy ngay tại đồng ruộng bằng các chế phẩm vi sinh tạo nguồn dinh dưỡng cho đất. Kết quả thu được cho thấy, trên diện tích trồng thử nghiệm, khoai tây cho củ to và đạt năng suất cao hơn so với hình thức canh tác khoai tây truyền thống. Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp mới, thâm canh xen vụ trồng khoai tây nông dân giảm được 25% lượng phân NPK và không cần sử dụng phân chuồng như truyền thống. Những phụ phẩm sau thu hoạch hoa màu vụ đông đã trở thành chất dinh dưỡng cho đất để bước vào vụ canh tác lúa tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phân hủy rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp bằng công nghệ vi sinh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.