Kinh tế

Petrovietnam thúc đẩy công tác thu xếp vốn cho chuỗi dự án Lô B

Ngân Châu 20/12/2023 - 19:10

Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa có các buổi làm việc với các tổ chức tín dụng tại Nhật Bản, Hàn Quốc để thúc đẩy công tác thu xếp vốn cho chuỗi dự án Lô B và các dự án của đơn vị thành viên.

jbic.jpeg
Đoàn công tác của Petrovietnam trao đổi với lãnh đạo ngân hàng JBIC.

Tại Nhật Bản, đoàn công tác đã làm việc với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Tổ chức Bảo hiểm xuất khẩu và đầu tư Nhật Bản (NEXI). JBIC và NEXI đã cùng tài trợ vốn cho một số dự án như Dự án điện Vũng Áng 1 (57,5 triệu USD), Nhà máy LHD Nghi Sơn (vay trị giá 1,650 tỷ USD và bảo lãnh 150 triệu USD) và Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (85 triệu USD). Ngoài ra, NEXI còn cấp khoản bảo hiểm tín dụng trị giá 85 triệu USD cho Nhà máy Thủy điện Đakđrinh của PV Power.

Petrovietnam đã trao đổi, cập nhật với JBIC, NEXI một số tình hình phát triển hiện nay của Tập đoàn như xếp hạng tín dụng của Tập đoàn được tổ chức Fitch nâng hạng lên BB+, các dự án và định hướng phát triển chuyển đổi năng lượng theo cam kết tại COP 28 của Chính phủ tiến tới Net zero vào năm 2030, và quan trọng nhất là các mốc tiến độ của chuỗi dự án Lô B bao gồm dự án thượng nguồn, dự án đường ống và 2 nhà máy Ô Môn 3 và 4.

Các đối tác đều bày tỏ sự quan tâm với tiến triển của chuỗi dự án Lô B và sẵn sàng tiến hành các cuộc thảo luận chi tiết hơn để hai bên có thể hỗ trợ cho chuỗi dự án và thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản trong chuỗi dự án này.

Tại Hàn Quốc, Petrovietnam đã làm việc với K-SURE, tổ chức bảo hiểm thương mại Hàn Quốc và K-EXIM, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc. Thời gian qua, K-SURE đã hỗ trợ Petrovietnam trong việc cung cấp bảo hiểm cho khoản vay dự án Polypropylene trị giá 145 triệu USD (HĐ vay ký năm 2009) và khoản vay dự án NMNĐ Sông Hậu 1 cùng K-EXIM trị giá 507 triệu USD (HĐ vay ký năm 2016).

Tại cuộc họp, Petrovietnam cũng cập nhật các nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn cũng như các mốc phát triển mới của chuỗi dự án Lô B, đồng thời bày tỏ nguyện vọng ký kết Hợp đồng khung Project Pooling Line (PPL) với K-SURE và ký lại Hợp đồng khung cấp hạn mức tín dụng (FA) trị giá 2 tỷ USD với K-EXIM trong năm 2024 tiếp nối Hợp đồng khung năm 2021.

Các tổ chức tín dụng xuất khẩu này đều đánh giá cao sự tham gia của các công ty Hàn Quốc trong các gói thầu liên quan đến chuỗi dự án Lô B và khẳng định sẽ đẩy nhanh tiến độ xét duyệt nội bộ và trình phê duyệt lên cấp có thẩm quyền để có thể ký được PPL và FA trong năm 2024, kịp thời giải ngân cho dự án Nhà máy điện Ô Môn 4 và các dự án thượng nguồn và trung nguồn đáp ứng tiến độ của chuỗi dự án.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Petrovietnam thúc đẩy công tác thu xếp vốn cho chuỗi dự án Lô B

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.