(HNMO) - Gan được ví như
(HNMO) - Gan được ví như "nhà máy hóa chất" của cơ thể vì mỗi ngày phải tiến hành xử lý hàng trăm quy trình thanh lọc và chuyển hóa các chất trong cơ thể để tiến hành trao đổi chất và vận hành các chức năng nội tạng.
Như vậy, việc bảo vệ sức khỏe gan là rất quan trọng nhằm tránh nguy cơ rối loạn chức năng gan, có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm chí là tiểu đường tuýp 2. Dưới đây là những thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe của gan mà bạn cần biết.
1. Cà phê
Nhắc đến thức uống này, nhiều người có thể ngạc nhiên với công dụng của nó. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh được cà phê là một trong những loại đồ uống mà bạn có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe cho lá gan. Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan, hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ở những người bị bệnh gan mãn tính. Uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan.
Bạn nên uống uống 2-3 tách cà phê/ngày để bảo vệ gan tránh khỏi những tác hại do đồ uống có cồn và chế độ ăn không hợp lý gây ra. Cà phê có thể làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan, làm tăng chất chống oxy hóa bảo vệ trong gan. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư ra khỏi cơ thể.
2. Bột yến mạch
Ăn bột yến mạch là một cách dễ dàng để bổ sung chất xơ - công cụ quan trọng cho tiêu hóa và chất xơ đặc trưng trong yến mạch có thể đặc biệt hữu ích cho gan. Bênh cạnh đó, yến mạch và bột yến mạch cũng rất giàu chất beta-glucans giúp điều chỉnh hệ miễn dịch và chống viêm, và có thể đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường và béo phì.
Những người muốn bổ sung yến mạch hoặc bột yến mạch vào chế độ ăn nên tìm yến mạch nguyên hạt hoặc bột yến mạch thô, thay vì bột yến mạch đóng gói sẵn. Bột yến mạch đóng gói sẵn có thể chứa những chất độn như bột hoặc đường, sẽ không có lợi cho cơ thể.
3. Trà xanh
Trà xanh có chứa catechins, một loại polyphenols giúp loại bỏ độc tố ở gan và giúp gan khỏe mạnh. Tuy nhiên, lưu ý rằng nồng độ catechins sẽ cao khi trà còn nóng, ngược lại khi trà nguội thì lượng catechins sẽ bị mất đi rất nhiều. Trà xanh còn có thể giúp giảm lượng mỡ nói chung, chống lại stress oxy hóa và giảm các dấu hiệu khác của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Điều quan trọng là trà có thể tốt hơn tinh chất trà, vì một số tinh chất trà có thể làm tổn thương gan hơn là chữa lành nó.
4. Nước ép củ dền
Betalains là một trong những chất chống oxy hóa có nhiều trong củ dền. Thành phần này giúp củ dền có tác dụng ngăn chặn các ADN bị tổn thương và ngăn hình thành tế bào ung thư. Uống nước ép củ dền 3-4 lần/tuần còn có tác dụng thanh lọc gan hiệu quả.
5. Quả mọng
Nhiều loại quả mọng màu sẫm, như quả việt quất, quả mâm xôi và quả nam việt quất, có chứa chất chống oxy hóa, được gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương và giúp kích thích hệ miễn dịch.
6. Nho
Nước nho và hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp gan nhờ làm giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan. Ăn toàn bộ quả nho cả hạt là một cách đơn giản để bổ sung các chất này. Chế phẩm bổ sung chứa tinh chất hạt nho cũng có thể cung cấp chất chống oxy hóa.
7. Bưởi
Bưởi chứa hai chất chống oxy hóa chính là naringin và naringenin. Những chất này có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương nhờ làm giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan. Các chất này cũng làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan và tăng các enzyme đốt cháy chất béo. Điều này khiến bưởi trở thành một công cụ hữu ích trong cuộc chiến chống NAFLD.
9. Thực phẩm từ thực vật nói chung
Quả bơ và các thực vật khác như chuối, lúa mạch, củ cải đường, súp lơ xanh… có chứa các hợp chất liên quan chặt chẽ đến sức khỏe gan. Bổ sung các thực phẩm này một các hợp lý có thể giúp bảo vệ sức khỏe lá gan.
10. Cá béo
Ăn cá béo và bổ sung dầu cá có thể giúp giảm tác động của các tình trạng như NAFLD. Cá béo rất giàu axit béo omega-3, đây là chất béo tốt giúp giảm viêm. Những chất béo này có thể đặc biệt hữu ích ở gan, vì chúng ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa và duy trì nồng độ enzym trong gan.
Các chuyên gia khuyến nghị nên ăn cá có dầu từ hai lần trở lên mỗi tuần. Nếu không dễ để kết hợp các loại cá béo như cá trích hoặc cá hồi vào chế độ ăn, hãy thử bổ sung dầu cá hằng ngày.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế các loại thực phẩm mà gan khó xử lý hơn như:
• Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Bao gồm thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh và đồ ăn mang đi từ nhiều nhà hàng. Quà vặt đóng gói sẵn, khoai tây chiên và các loại hạt vỏ cứng cũng có thể có nhiều chất béo.
• Thực phẩm giàu tinh bột: Bánh mì, mì ống, bánh hoặc đồ nướng.
• Đường: Giảm lượng đường và thực phẩm có đường như ngũ cốc, đồ nướng và kẹo có thể giúp giảm stress cho gan.
• Muối: Những cách đơn giản để giảm lượng muối bao gồm ít ăn ở ngoài hàng, tránh thịt hoặc rau đóng hộp, và giảm hoặc tránh thịt nguội và thịt xông khói muối.
• Rượu: Bất cứ ai muốn cho gan nghỉ ngơi nên cân nhắc giảm hoặc bỏ hẳn rượu bia ra khỏi chế độ ăn uống.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.