Xã hội

Những “tấm lòng vàng” đã đến tay người bị nạn trong vụ cháy chung cư mini

Mai Hữu 05/11/2023 13:27

Sáng 5-11, “tấm lòng vàng” của người dân cả nước chung tay ủng hộ đã bắt đầu đến với người bị nạn, thân nhân nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng định mức, đúng đối tượng.

khuongdinh1.jpg
Lực lượng công an hỗ trợ người bị nạn di chuyển khi đến hỗ trợ nhận kinh phí.

Xúc động và bất ngờ

Có mặt tại nhà văn hóa phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) từ sáng sớm, các thành viên Ban Vận động tiếp nhận, phân phối nguồn ủng hộ, đóng góp tự nguyện khắc phục hậu quả vụ cháy ở quận Thanh Xuân cùng các đơn vị phối hợp đã chuẩn bị chu đáo, trang trọng, phân công nhiệm vụ cụ thể để đón tiếp người bị nạn, thân nhân các nạn nhân đến nhận kinh phí hỗ trợ.

Đúng 9h ngày 5-11, đông đảo người bị nạn, thân nhân các nạn nhân vụ cháy bắt đầu làm các thủ tục để nhận kinh phí hỗ trợ, gia đình bà Trần Thị Liên (căn hộ L02) là hộ đầu tiên thực hiện thủ tục.

khuongdinh4.jpg
Gia đình bà Trần Thị Liên nhận kinh phí hỗ trợ thông qua hình thức sổ tiết kiệm.

May mắn khi cả gia đình 5 người đều thoát nạn trong vụ cháy, bà Trần Thị Liên cũng hết sức xúc động và bất ngờ khi nhận được hỗ trợ 4,1 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ đợt 2. Với số tiền nhận được hôm nay, gia đình bà Liên cho biết sẽ tìm kiếm, mua một căn hộ khác để ổn định cuộc sống.

“Gia đình tôi không biết nói gì hơn ngoài chân thành cảm ơn người dân cả nước đã có tấm lòng vàng chia sẻ cả về vật chất và tinh thần, giúp đỡ an ủi phần nào cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini vừa qua”.

Bà Trần Thị Liên.

Chị Lê Thị Thời được hỗ trợ tận tình trong quá trình thực hiện thủ tục nhận kinh phí.

Đến nhà văn hóa phường khi cánh tay phải vẫn còn băng bó, con trai phải ngồi xe lăn, chị Lê Thị Thời (căn hộ 901) được lực lượng chức năng giúp đỡ trong quá trình di chuyển, thực hiện thủ tục nhận kinh phí. Một mình nuôi con, hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn, chị Lê Thị Thời cho biết, phải chắt chiu nhiều năm để có được số tiền mua căn chung cư mini cho mẹ con ở. Rồi ngọn lửa bùng lên vào nửa đêm 12-9, mẹ con chị chỉ có 3 phút để quyết định sinh mạng của mình.

Thời khắc hai mẹ con nhảy từ tầng 10 xuống tầng 6 chung cư mini, chị cho biết mọi việc xảy ra quá nhanh, chị chỉ nghĩ đến việc liệu mẹ con có còn sống được hay không. “Tương lai của hai mẹ con chỉ được nghĩ đến sau khi tôi biết con mình đã an toàn”, chị Thời chia sẻ và cho biết, nếu không có sự ủng hộ, giúp đỡ thì chị hoàn toàn trắng tay, khó có thể làm lại vì bản thân đã mất một phần sức lao động.

Nhận hơn 2,2 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ đợt 2, chị Thời cho biết, mẹ con chị đã nhận được chia sẻ, giúp đỡ rất nhiều từ các lãnh đạo thành phố, quận, phường khi hỗ trợ ban đầu tiền thuê nhà, điều trị tại bệnh viện... Cho biết, sẽ sử dụng số tiền hỗ trợ để mua một căn hộ khác, chị Thời chia sẻ, sẽ mất nhiều thời gian để hai mẹ con ổn định sức khỏe và tâm lý sau vụ việc đau lòng này.

khuongdinh6.jpg
Chi trả kinh phí hỗ trợ ngay sau khi hoàn thành các thủ tục.

Ghi nhận tại buổi trao kinh phí hỗ trợ cho thấy, các thủ tục nhận kinh phí được thực hiện khoa học, bài bản. Các đơn vị đã phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn tận tình cho người bị nạn và người thân các nạn nhân các thủ tục đối chiếu, xác minh lý lịch, nhận kinh phí bảo đảm công khai, minh bạch, đúng định mức, đúng đối tượng. Kinh phí hỗ trợ được tư vấn để có thể gửi tiết kiệm hoặc chuyển tiền vào tài khoản, tạo thuận lợi cho người được nhận.

khuongdinh5.jpg
Tư vấn nhận kinh phí hỗ trợ cho người bị nạn, thân nhân các nạn nhân.

Phương án hỗ trợ căn cơ, đúng quy định

Ban Vận động tiếp nhận, phân phối nguồn ủng hộ, đóng góp tự nguyện khắc phục hậu quả vụ cháy quận Thanh Xuân cho biết, 17h ngày 16-10-2023, Ban đã ban hành thông báo về việc dừng tiếp nhận các khoản ủng hộ, đóng góp.

Ngày 30-10-2023, Ban Vận động đã có thông báo công khai số tiền ủng hộ, khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn được tiếp nhận là 132.287.384.182 đồng, trong đó, bao gồm các khoản lãi phát sinh. Số tiền ủng hộ được gửi tại Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

Với phương châm chỉ đạo công tác hỗ trợ kinh phí cho các nạn nhân của vụ cháy bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát cụ thể từng trường hợp. Kết quả công tác rà soát cho thấy, các nạn nhân có hoàn cảnh gia đình rất khác nhau, mức độ thiệt hại về người và tài sản của mỗi gia đình và mức độ thương tích của mỗi nạn nhân cũng khác nhau. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho Ban Vận động tiếp nhận, phân phối nguồn ủng hộ, đóng góp tự nguyện khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn tại phường Khương Đình là phải cân đối phương án hỗ trợ cho nạn nhân cụ thể, phải rà soát kỹ từng trường hợp, để từ đó đưa ra mức hỗ trợ phù hợp nhưng vẫn phải bảo đảm công bằng, không để bất cứ nạn nhân nào phải chịu thiệt thòi.

khuongdinh2.jpg
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội giám sát việc thực hiện các thủ tục chi trả kinh phí hỗ trợ.

Trao đổi tại buổi trao kinh phí hỗ trợ, khẳng định sự mất mát của các gia đình nạn nhân trong vụ cháy là không gì có thể bù đắp được, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, sau gần 20 ngày kể từ ngày dừng tiếp nhận vận động hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy, phương án hỗ trợ các nạn nhân được xây dựng trên các tiêu chí được quy định tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

"Trước khi đưa ra phương án hỗ trợ, quận Thanh Xuân đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của các hộ gia đình. Các hộ gia đình đều rất đồng thuận với phương án mà Ban Vận động quận Thanh Xuân đưa ra".

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường.

“Phương án hỗ trợ các nạn nhân được xây dựng trên các tiêu chí về mức độ thiệt hại của mỗi hộ gia đình, tổng số tiền tiếp nhận được đến thời điểm dừng tiếp nhận. Từ đó, quận có căn cứ xây dựng phương án hỗ trợ. Phương án này đã được báo cáo và nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên Ban Vận động của thành phố. Chúng tôi cho rằng, phương án này là phương án căn cơ, vừa giải quyết được hỗ trợ trước mắt cũng như giúp các hộ dân ổn định cuộc sống lâu dài”, ông Nguyễn Sỹ Trường nói.

Theo Ban Vận động tiếp nhận, phân phối nguồn ủng hộ, đóng góp tự nguyện khắc phục hậu quả vụ cháy quận Thanh Xuân, tổng hỗ trợ đợt 1 là 6,126 tỷ đồng, đợt 2 là 123,94 tỷ đồng; tổng cộng 2 đợt hỗ trợ là 130,12 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những “tấm lòng vàng” đã đến tay người bị nạn trong vụ cháy chung cư mini

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.