(HNMCT) - Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh bệnh tật. Sau đây là 4 vấn đề về chế độ ăn mà mỗi người cần lưu ý.
Hạn chế mỡ: Ngoài việc tránh sử dụng thường xuyên các thực phẩm chiên, quay, rán, xào thì xây dựng chế độ ăn giảm mỡ - giảm cholesterol là điều quan trọng. Hãy tránh ăn các thức ăn chứa nhiều cholesterol như nội tạng động vật (tim, bầu dục, óc, lòng...), thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt xông khói, giò chả, thịt cá đóng hộp...), thực phẩm ăn nhanh nhiều chất béo (snack, khoai tây chiên, bim bim, pizza...). Nên cân đối tỷ lệ giữa nguồn chất béo động vật (mỡ lợn, mỡ gà...) và chất béo thực vật (dầu, đậu tương, vừng, lạc...).
Hạn chế muối: Muối cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều muối thì có thể mắc bệnh về huyết áp, tim mạch, gan, thận... Mỗi ngày, người trưởng thành chỉ nên dùng khoảng một thìa cà phê muối. Nên tạo thói quen ăn nhạt cho cả gia đình, ăn vừa phải các món kho, rim, rang; hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như giò, chả, xúc xích, thịt xông khói, mì ăn liền, dưa muối, cà muối, sung muối, cá khô; với các món luộc, không nên cho thêm muối.
Hạn chế ngọt: Một chế độ ăn quá nhiều ngọt sẽ gây tác động tiêu cực đối với sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì, tim mạch, các bệnh về răng lợi... Do đó, hãy giảm tối đa việc sử dụng đường, mật ong, bánh kẹo, nước ngọt... Tập thói quen uống sữa không đường, dùng nước ép hoa quả thay vì sinh tố có pha thêm đường...
Hạn chế protein: Ăn quá nhiều protein có thể gây ra các bệnh tim mạch, thận, ung thư, gout... Do đó, nên giảm lượng protein trong thực đơn hằng ngày để thay thế bằng rau củ quả, tạo thói quen ăn nhiều cá, thịt gia cầm thay cho các loại thịt đỏ (lợn, bò, cừu), tăng sử dụng các chế phẩm từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.