An ninh trật tự

Nhiều người sập bẫy cuộc gọi giả mạo công an, bị lừa hàng trăm triệu đồng

Chu Dũng 20/06/2024 - 18:08

Ngày 20-6, Công an thành phố Hà Nội cảnh báo người dân về thủ đoạn xuất hiện các đối tượng giả danh cơ quan công an gọi điện thoại cho người dân hướng dẫn cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo rồi chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, vào ngày 16-6, Công an phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) nhận được tin trình báo của anh H (sinh năm 1993; ở huyện Đông Anh, Hà Nội) về việc nhận được cuộc gọi của đối tượng tự xưng là cán bộ Công an huyện Đông Anh yêu cầu tải ứng dụng dịch vụ công để làm định danh mức 2.

Sau đó, đối tượng gửi cho anh H đường link cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và bị chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

gia-danh-ca-1456.jpeg
Một đối tượng giả danh công an. Ảnh: Đức Tuấn

Trước đó, vào ngày 31-5, bà L (sinh năm 1949; ở quận Hà Đông, Hà Nội) có nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an. Đối tượng nói bà có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền và yêu cầu bà chuyển tiền để xác minh. Do lo sợ nên bà L đã chuyển 500 triệu đồng vào tài khoản do đối tượng cung cấp. Sau đó, bà L biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến.

Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, có nguy cơ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng lừa đảo quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập tài khoản, chuyển tiền của bị hại.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan công an gần nhất để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều người sập bẫy cuộc gọi giả mạo công an, bị lừa hàng trăm triệu đồng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.