Theo dõi Báo Hànộimới trên

Nhân lên những ''vùng xanh doanh nghiệp''

Hà - Ánh| 26/09/2021 06:32

(HNM) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực cùng doanh nghiệp, người lao động xây dựng và nhân lên các “vùng xanh doanh nghiệp”. Mô hình này đã và đang góp phần thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa sản xuất kinh doanh an toàn, giữ việc làm, bảo đảm thu nhập cho người lao động.

Kiểm tra thân nhiệt cho công nhân tại Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI, Khu công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất).

Không để đứt gãy sản xuất

Nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai - “điểm nóng” về Covid-19 của Hà Nội, tiêu chuẩn sản xuất an toàn được Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam coi trọng đặc biệt. Chủ tịch Công đoàn công ty Hoàng Văn Tiển cho biết, từ cuối tháng 7, được sự hướng dẫn của Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai, doanh nghiệp đã triển khai mô hình "vùng xanh doanh nghiệp". Ngoài 60 công nhân ở nhà máy đặt tại tỉnh Bắc Ninh thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn uống tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ), toàn bộ người lao động của đơn vị ở địa bàn quận Hoàng Mai được chia 3 ca sản xuất độc lập, mỗi ca cách nhau 15 phút, đi và về theo lối riêng, người lao động không gặp nhau giờ tan ca và thực hiện nghiêm yêu cầu "một cung đường, hai điểm đến". Ngoài ra, 100% người lao động được xét nghiệm hằng tuần; 95% được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 và 5% đã được tiêm mũi 2.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc, điều ý nghĩa nhất của mô hình "vùng xanh doanh nghiệp" là sản xuất an toàn, không đứt gãy. Từ khởi đầu là Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, đến nay, Liên đoàn Lao động quận đã nhân rộng được "vùng xanh doanh nghiệp" ở 9 doanh nghiệp. Đặc biệt, có 2 đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn cũng đã đăng ký thực hiện "vùng xanh doanh nghiệp".

Tại các quận, huyện: Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình, Gia Lâm, từ thực tiễn chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng và bảo vệ “vùng xanh doanh nghiệp”, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động các địa phương đã phân công cán bộ chuyên trách nắm bắt trực tiếp tình hình và cập nhật thông tin qua mạng xã hội Zalo, từ đó giải quyết vướng mắc khi triển khai “vùng xanh” kịp thời hơn.

Theo Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng (huyện Gia Lâm) Nguyễn Thị Thu Giang, mô hình “vùng xanh doanh nghiệp” đã giúp đơn vị duy trì được mạch sản xuất an toàn suốt thời gian qua. Ngoài yêu cầu người lao động thực hiện tiêm phòng, khai báo y tế, đơn vị còn thường xuyên khử khuẩn, vệ sinh nhà xưởng và toàn bộ các phương tiện vận tải trước khi vào công ty. Khách hàng, đối tác đến làm việc được yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Với gần 100 người lao động, Công ty TNHH Sản xuất thương mại và đầu tư Dũng Đông (huyện Thanh Trì) đã tạo được “vùng xanh doanh nghiệp” bằng nhiều biện pháp quyết liệt và thiết thực. Cụ thể, từ ngày 27-4, ban lãnh đạo công ty cùng tổ chức công đoàn đã chuẩn bị gấp một bếp ăn dã chiến, hình thành tổ nấu ăn, bố trí cán bộ mua thực phẩm hằng ngày để tự phục vụ suất ăn cho người lao động. Ngoài ra, công ty tổ chức vệ sinh tất cả các khu vực, phòng, ban lấy không gian để làm chỗ ngủ, nghỉ bảo đảm giãn cách cho người lao động ở lại sản xuất tại chỗ.

Nhân rộng mô hình

Từ số ít các đơn vị ban đầu, tính đến nay Hà Nội đã có 615 điểm "vùng xanh doanh nghiệp" với phương án phòng, chống dịch Covid-19 được nâng lên một bước mới.

Đánh giá hiệu quả của “vùng xanh doanh nghiệp”, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam Chandan Singh nhìn nhận, nhờ mô hình trên mà có thời điểm nằm trong “vùng đỏ” nhưng chuỗi sản xuất của công ty không bị đứt gãy nên có điều kiện để chăm lo, đãi ngộ cho người lao động.

Anh Hoàng Hữu Tuấn, công nhân Công ty ICHI Việt Nam (quận Hoàng Mai) cho biết, trước khi dịch bệnh bùng phát, thu nhập của anh đạt khoảng 15 triệu đồng/tháng, nay vẫn giữ được ở mức 13-15 triệu đồng/tháng. Nhìn chung, anh em công nhân rất phấn khởi, sẵn sàng ủng hộ và thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch để giữ vững “vùng xanh doanh nghiệp”.

Với việc giữ vững “vùng xanh doanh nghiệp”, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (huyện Gia Lâm) vẫn duy trì mạch sản xuất an toàn suốt từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay. Lương, thưởng, các chế độ đãi ngộ đối với người lao động tiếp tục nâng cao. Hiện tại, thu nhập bình quân của người lao động đạt mức 15 triệu đồng/ người/tháng. Dịp Quốc khánh 2-9 vừa qua, công ty chi 15 triệu đồng/lao động để thưởng và hỗ trợ khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Khẳng định được hiệu quả, mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” ngày càng được các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai mạnh mẽ. Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh, đơn vị đã chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở phối hợp với chủ sử dụng lao động tiếp tục vận động đoàn viên, người lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn “vùng xanh”, đồng thời xây dựng và nhân lên các “vùng xanh doanh nghiệp” ngay tại “vùng đỏ”, giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh an toàn, giữ việc làm, bảo đảm thu nhập cho người lao động.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Nhân lên những ''vùng xanh doanh nghiệp''

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.