Thế giới

Người dân Ecuador đồng tình thắt chặt an ninh trong bối cảnh bạo lực tiếp diễn

Kim Phượng 22/04/2024 - 19:04

Hơn một nửa cử tri Ecuador đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Daniel Noboa về các biện pháp an ninh cứng rắn hơn nhằm chống lại tội phạm băng đảng trong một cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hôm 21-4 (giờ địa phương).

ecuador.jpg
Một người phụ nữ tham gia cuộc trưng cầu dân ý ở thủ đô Quito, Ecuador. Ảnh: Reuters

Tổng thống Daniel Noboa, người nhậm chức vào tháng 11-2023, đã đề xuất các biện pháp này khi đất nước phải đối mặt với tình trạng bạo lực gia tăng.

Người dân được hỏi 11 câu hỏi liên quan đến việc mở rộng quyền lực của quân đội và cảnh sát, thắt chặt đáng kể việc kiểm soát súng và áp dụng các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với "khủng bố". Các đề xuất cũng bao gồm việc nới lỏng rào cản đối với việc dẫn độ tội phạm và kéo dài thời hạn tù đối với những kẻ buôn bán ma túy. Kết quả kiểm phiếu nhanh do Hội đồng bầu cử quốc gia công bố sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào cuối ngày 21-4 cho thấy 60-73% cử tri ủng hộ các biện pháp này, theo tờ Al Jazeera.

Tình trạng bất ổn gia tăng ở Ecuador được cho là do các băng đảng có liên kết với các tập đoàn xuyên quốc gia sử dụng các cảng của nước này để vận chuyển ma túy đến Mỹ và châu Âu. Kể từ tháng 1 -2023, hàng chục chính trị gia của Ecuador đã bị sát hại, trong đó có ứng cử viên tổng thống Fernando Villavicencio.

Tổng thống Daniel Noboa cho biết, kết quả của cuộc trưng cầu dân ý “sẽ xác định lộ trình và chính sách mà chúng tôi thực hiện để đối mặt với thách thức đấu tranh chống bạo lực và tội phạm có tổ chức”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người dân Ecuador đồng tình thắt chặt an ninh trong bối cảnh bạo lực tiếp diễn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.