Giáo dục

Ngành Giáo dục hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu của hơn 26 triệu học sinh, sinh viên

Thống Nhất 10/07/2024 - 17:27

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu của hơn 26 triệu học sinh, sinh viên cả nước; xác thực và định danh của hơn 24 triệu giáo viên và học sinh.

Phụ huynh học sinh có thể đến trường nếu cần trợ giúp đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Ảnh: Thống Nhất.
Các trường học ở Hà Nội tích cực hỗ trợ phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Ảnh: Thống Nhất.

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 10-7 cho biết, đơn vị đã hoàn thành xây dựng 100% các cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục. Trong đó, đối với cơ sở dữ liệu giáo dục mầm non, đã số hóa dữ liệu của gần 22.000 cơ sở giáo dục và nhóm trẻ độc lập, gần 500.000 hồ sơ giáo viên và hơn 5 triệu hồ sơ trẻ em.

Đối với dữ liệu cơ sở giáo dục phổ thông, đã số hóa dữ liệu của hơn 26.000 cơ sở giáo dục; gần 800.000 hồ sơ giáo viên và hơn 18 triệu hồ sơ học sinh.

Cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học (HEMIS) cũng đã được hoàn thành với 470 cơ sở đào tạo đại học, trên 25.000 chương trình đào tạo, trên 100.000 hồ sơ cán bộ, gần 3 triệu hồ sơ người học.

Như vậy, tính đến nay, việc xây dựng cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục của hơn 26 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thành. Cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục đã kết nối thành công với các cơ sở dữ liệu quốc gia. Từ năm 2022, cơ sở dữ liệu ngành giáo dục đã kết nối và xác thực và định danh của hơn 24 triệu giáo viên và học sinh (đạt tỷ lệ gần 98%). Cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục cũng đã làm giàu cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông tin giáo dục của hơn 24 triệu công dân.

Cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học (HEMIS) hằng năm cũng đã kết nối và đồng bộ chia sẻ dữ liệu việc làm của trên 97.000 sinh viên đã tốt nghiệp. Hiện nay các cơ sở đào tạo đang tiếp tục rà soát cập nhật dữ liệu sinh viên ra trường để có báo cáo đánh giá, phân tích tin cậy.

Trên nền tảng cơ sở dữ liệu tin cậy, ngành Giáo dục đã và đang triển khai hiệu quả các ứng dụng phục vụ người dân. Trong đó, đã đưa vào sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho phép khoảng 1 triệu thí sinh hằng năm đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông; đưa vào sử dụng dịch vụ công trực tuyến phục vụ gần 700.000 thí sinh đăng ký các nguyện vọng xét tuyển đại học, thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến và thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã phối hợp với Bộ Công an đưa vào sử dụng chính thức công cụ khai thác dữ liệu dân cư trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục nhằm phục vụ các cơ sở giáo dục kiểm tra, xác nhận cho thí sinh về thông tin cư trú phục vụ công tác tuyển sinh đầu cấp. Mỗi năm, hệ thống phục vụ hàng triệu thí sinh thực hiện đăng ký tuyển sinh đầu cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngành Giáo dục hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu của hơn 26 triệu học sinh, sinh viên

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.