Tài chính

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất qua kênh cầm cố giấy tờ có giá

TTXVN 22/05/2024 - 21:25

Ngày 22-5, Ngân hàng Nhà nước thông báo về kết quả đấu thầu thị trường mở với lãi suất lên tới 4,5%/năm.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã cho 9 thành viên thị trường vay gần 25.000 tỷ đồng thông qua kênh cầm cố giấy tờ có giá (OMO) với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất 4,5%/năm. So với phiên trước đó, quy mô cho vay OMO của Ngân hàng Nhà nước đã tăng hơn 9 lần và lãi suất cho vay tăng thêm 0,25 điểm %, từ 4,25%/năm lên 4,5%/năm. Đây là lần thứ hai Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO trong vòng 1 tháng qua.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã tăng lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá từ 4% lên 4,25%/năm trong phiên ngày 23-4.

Cũng trong phiên hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành 650 tỷ đồng tín phiếu với kỳ hạn 28 ngày, với lãi suất trúng thầu tăng từ 3,9%/năm trong phiên trước đó lên 4%/năm.

Theo các chuyên gia việc nâng lãi suất OMO cũng có thể giúp Ngân hàng Nhà nước giảm áp lực phải bán ra ngoại tệ. Trong những phiên gần đây, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại lại tiếp tục chạm trần.

Việc sử dụng song song hai công cụ tín phiếu và OMO được đánh giá là nhằm phục vụ mục tiêu kép là vừa bảo đảm thanh khoản cho hệ thống ngân hàng nhằm duy trì mặt bằng lãi suất thấp trên thị trường, đồng thời giảm sức ép lên tỷ giá thông qua việc thu hẹp chênh lệch lãi suất USD - VND trên thị trường liên ngân hàng.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt, không loại trừ khả năng việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO là bước đi thăm dò nhằm chuẩn bị cho việc nâng lãi suất điều hành nhằm ứng phó với áp lực mất giá của đồng nội tệ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất qua kênh cầm cố giấy tờ có giá

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.