Chuyện đó đây

Nga và Cuba hợp tác nghiên cứu dược phẩm

Nam Anh 14/06/2024 - 06:41

Truyền thông Cuba đưa tin, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) đã công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ ruble (tương đương 11,3 triệu USD) để Tập đoàn Công nghệ sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) phát triển các loại thuốc tiên tiến chống lại bệnh lão khoa và ung thư.

cuba.jpg
Thị trường dược phẩm Cuba có nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh: Reuters

Khoản đầu tư là một phần trong các thỏa thuận hợp tác giữa RDIF và một liên doanh gồm BioCubaFarma và một số công ty dược phẩm của Nga.

Tổng Giám đốc RDIF Kiril Dmitriev tuyên bố, khoản đầu tư có thể tăng lên gấp 10 lần trong tương lai, nhấn mạnh lĩnh vực y tế là một trong những ưu tiên chính của RDIF và quỹ này đang tập trung thu hút các nhà sản xuất dược phẩm tốt nhất trên thế giới vào thị trường Nga nhằm nội địa hóa hoạt động nghiên cứu và sản xuất thuốc, thay thế hàng nhập khẩu và tạo cơ sở sản xuất trong nước.

BioCubaFarma đã trở thành đối tác đầu tiên của RDIF ở Cuba. Tập đoàn chuyên nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tiếp thị dược phẩm, hệ thống chẩn đoán, thiết bị và dịch vụ công nghệ cao này đang cùng một số doanh nghiệp phát triển tại Nga thuốc điều trị bệnh Parkinson và các bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, BioCubaFarma, gồm 46 công ty, 20 đơn vị khoa học và công nghệ, 115 cơ sở sản xuất, hơn 19.000 nhân viên, cũng có các thỏa thuận phát triển sản phẩm sáng tạo với Viện Hàn lâm khoa học và nhiều viện nghiên cứu khoa học chủ chốt của Nga.

Nga là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Cuba và cả hai nước đều xác định mối quan hệ song phương là chiến lược.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nga và Cuba hợp tác nghiên cứu dược phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.