Theo dõi Báo Hànộimới trên

Nền tảng hỗ trợ điều tra số giúp truy tìm thông tin khi bị tấn công mạng

Thanh Hà| 02/06/2023 16:15

(HNMO) - Trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit) diễn ra hôm nay, 2-6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã chính thức ra mắt “Nền tảng hỗ trợ điều tra số” nhằm giúp các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp thực hiện điều tra khi có sự cố tấn công xảy ra.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Nền tảng hỗ trợ điều tra số. Ảnh: NQ.

Giới thiệu tại lễ ra mắt, ông Lê Công Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, cho biết, Nền tảng hỗ trợ điều tra số là nơi tập hợp các tri thức liên quan đến khoa học điều tra số. Tri thức ở đây sẽ có các sổ tay về ứng cứu sự cố, gồm kinh nghiệm ứng phó với các tình huống tấn công cụ thể. Dữ liệu, chứng cứ về các tình huống tấn công mạng được tái hiện lại một cách khoa học dựa trên các cuộc tấn công thực tế…

Nền tảng cũng cung cấp các công cụ liên quan đến hoạt động điều tra, ứng cứu sự cố kèm theo hướng dẫn chi tiết để các cán bộ chuyên trách, cũng như cộng đồng an toàn thông tin biết cách sử dụng các công cụ khi có sự cố xảy ra. Thông qua nền tảng, sẽ huấn luyện các kỹ năng phân tích và điều tra tấn công mạng qua các tình huống tấn công điển hình hiện nay, như khai thác lỗ hổng bảo mật, tấn công mã hoá…

Thông tin thêm về nền tảng, ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin chia sẻ, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra các mục tiêu với Nền tảng hỗ trợ điều tra số. Đó là sự cân bằng yêu cầu về ứng cứu sự cố an toàn thông tin và điều tra số. Thứ hai, là hệ thống cung cấp nền tảng và công cụ để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể ứng phó sự cố bị tấn công mạng và điều tra số.

Toàn cảnh hội thảo tại Vietnam Security Summit diễn ra hôm nay 2-6 tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: NQ.

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cùng Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức. Với chủ đề “An toàn dữ liệu: Bảo vệ tài nguyên số quốc gia”, sự kiện thu hút hơn 800 đại biểu cấp cao phụ trách công nghệ thông tin, an toàn thông tin tham dự. Ngoài phiên báo cáo chính, còn có 3 phiên hội thảo chuyên đề và triển lãm với sự tham gia của các nhà cung cấp giải pháp bảo mật trong và ngoài nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nền tảng hỗ trợ điều tra số giúp truy tìm thông tin khi bị tấn công mạng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.