Theo dõi Báo Hànộimới trên

Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC - ''giấy thông hành'' cho môi trường số

Thanh Hà| 23/10/2020 10:47

(HNMO) - Ngày 23-10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ra mắt Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC do Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) phát triển.

Các đại biểu bấm nút ra mắt Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC.

Giới thiệu về nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC, ông Ngô Diên Hy, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT (thuộc VNPT) cho biết, đây là sản phẩm do VNPT làm chủ hoàn toàn về công nghệ, giúp xác minh, nhận dạng và trích xuất thông tin chính xác từ hình ảnh và giấy tờ cá nhân.

Nền tảng được nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện dựa trên các công nghệ 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain) và nhận dạng sinh trắc học (biometric recognition). Do vậy, VNPT eKYC có thể nhận dạng khách hàng, xác thực giấy tờ, kiểm tra gian lận và hỗ trợ khách hàng thông qua video call (thoại có hình). Đặc biệt có thể cảnh báo các trường hợp bất thường như có dấu hiệu tẩy xóa, mờ, nhòe, bị che thông tin, phát hiện giấy tờ chụp lại qua màn hình máy tính, điện thoại, phát hiện chứng minh nhân dân cắt góc, quá hạn.

Ngoài ra, nền tảng này giúp giảm thiểu tối đa rủi ro trong giao dịch, rút ngắn thời gian làm thủ tục, nâng cao tính bảo mật của hệ thống, minh bạch trong xác thực thông tin. VNPT eKYC có thể cung cấp ở dạng nền tảng (platform) và dựa trên đó các doanh nghiệp công nghệ số có thể phát triển thêm các ứng dụng phần mềm, các tiện ích khác nhằm cung cấp, phục vụ cho khách hàng... Hiện VNPT eKYC có từ 500.000 đến 1.000.000 yêu cầu xác thực mỗi ngày.

Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ ra mắt nền tảng định danh điện tử. 

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhấn mạnh, ứng dụng định danh điện tử được coi là "giấy thông hành" để hoạt động trên môi trường số. Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC là một trong những nền tảng số "Make in Vietnam" được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu của chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC - ''giấy thông hành'' cho môi trường số

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.