Theo dõi Báo Hànộimới trên

Nâng cao năng lực truyền thông về an toàn thực phẩm ở Việt Nam

Hoàng Lân| 07/06/2022 12:53

(HNMO) - Hưởng ứng Ngày An toàn Thực phẩm thế giới lần thứ 4, ngày 7-6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng và Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế (ILTI) tổ chức tọa đàm báo chí “Chuyển tải thông điệp an toàn thực phẩm (ATTP) tới công chúng thông qua tăng cường hợp tác giữa nghiên cứu và báo chí - trường hợp thực phẩm có nguồn gốc động vật”.

Các chuyên gia trình bày nội dung liên quan đến an toàn thực phẩm.

Tọa đàm thuộc khuôn khổ dự án “Các phương pháp dựa vào thị trường nhằm cải thiện mức độ an toàn của thịt lợn tại Việt Nam” (gọi tắt là SafePORK), do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) tài trợ. Thông qua buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu về ATTP cung cấp thông tin chính xác dựa trên nghiên cứu về những thách thức do thực phẩm không an toàn gây ra đối với sức khỏe con người. 

Ở Việt Nam, nói đến vấn đề ATTP, công chúng quan tâm nhiều đến vấn đề ô nhiễm hóa chất trong thực phẩm. Tuy nhiên, TS Fred Unger, Trưởng dự án SafePORK, trưởng đại diện ILRI tại Đông Nam Á cho biết: Các nghiên cứu gần đây cho thấy những bằng chứng rõ ràng về ô nhiễm vi sinh trên thịt lợn, thịt gà và thịt bò. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng công chúng có nhu cầu cao đối với thông tin về ATTP, cách thức để lựa chọn thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, thông tin hiện nay thường tập trung theo hướng phản ánh các thông điệp mang tính tiêu cực, thay vì đưa ra những bằng chứng khoa học giúp người tiêu dùng bảo vệ bản thân và gia đình phòng tránh những thực phẩm không an toàn. 

Các nghiên cứu viên về ATTP từ dự án SafePORK và Trung tâm gia cầm “Một sức khỏe” chia sẻ những phát hiện về ô nhiễm vi sinh trên thịt lợn và gia cầm và khuyến nghị các biện pháp giúp cải thiện ATTP như: Nguồn gốc thực phẩm an toàn, khâu giết mổ, cách thức chế biến thực phẩm...

Ông Trần Thái Sơn, Phó Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đây là diễn đàn để các nhà báo đang theo dõi mảng nông nghiệp, thực phẩm trong nước, các chuyên gia và những đơn vị phát triển sản phẩm nông nghiệp chia sẻ thông tin, trao đổi các góc nhìn chuyên môn về đánh giá an toàn thực phẩm cho một số sản phẩm đầu vào nông nghiệp. Qua đó, các nhà báo thảo luận xu hướng truyền thông trong vấn đề này và nâng cao hơn nữa vai trò của báo chí, truyền thông trong việc định hướng thông tin một cách khoa học và có trách nhiệm tới cộng đồng về các vấn đề sức khỏe con người.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Nâng cao năng lực truyền thông về an toàn thực phẩm ở Việt Nam

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.