Luận đàm thời sự

Nấc thang nguy hiểm mới

Đại sứ Trần Đức Mậu 05/04/2024 - 07:11

Việc Israel tấn công, kể cả khi không có chủ định, vào những nhân viên cứu trợ nhân đạo Liên hợp quốc ở Dải Gaza và cuộc không kích vào tòa nhà lãnh sự của Iran ở thủ đô Damascus của Syria đã đẩy tình hình bạo lực và căng thẳng ở khắp khu vực Trung Đông lên nấc thang nguy hiểm mới.

khong-kich.jpg
Tòa nhà Lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus, Syria bị không kích hôm 1-4.

Thế giới không thể không quan ngại sâu sắc bởi trong tình hình ấy luôn tiềm ẩn nguy cơ rất thực tế là chiến sự, bất an và bất ổn sẽ còn lây lan rộng ra nhiều nơi khác nữa trong khu vực. Và rất có thể, các bên liên quan trực tiếp cũng như gián tiếp không còn kiểm soát được tình hình.

Tất cả mọi dấu hiệu đều hướng về nhìn nhận Israel đã tiến hành vụ không kích vào cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự của Iran ở Syria. Nếu sự thật đúng là như vậy thì vụ việc này là chuyện tày đình mới trong chính trị thế giới và ngoại giao quốc tế.

Cho tới nay, phía Israel chưa thể hiện phản ứng gì, không xác nhận nhưng cũng không bác bỏ mọi nghi hoặc. Đại diện Chính phủ Mỹ cho rằng, Israel là thủ phạm gây ra vụ không kích. Tuy nhiên, trong Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Mỹ cùng với Anh và Pháp bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về lên án vụ không kích với lập luận rất khôi hài. Anh và Pháp quả quyết vẫn còn nhiều điều ở vụ việc chưa được làm sáng tỏ, trong khi Mỹ đã nhận diện Israel là thủ phạm. Song Mỹ đưa ra lý do, không biết tòa nhà bị không kích có thật sự là trụ sở lãnh sự quán của Iran hay không. Ba nước này càng biện luận kiểu như vậy thì thế giới càng dễ tin là cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Iran ở Damascus đã bị Israel không kích.

Cho tới nay, phía Israel đã nhiều lần tấn công nhằm vào Iran ở nước ngoài nhưng chưa từng tấn công trực diện vào cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự của Iran ở nước ngoài. Luật pháp quốc tế hiện hành cấm mọi hành vi xâm hại các cơ quan ngoại giao và nhân viên ngoại giao của các quốc gia ở nước ngoài. Chủ ý tấn công các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán, lãnh sự quán là hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Sau những lần bị tấn công ấy và ở lần này cũng vậy, phía Iran đều thề sẽ trả thù, nhưng cũng chưa lần nào tấn công trả đũa trực tiếp Israel. Hiện chưa biết Iran sẽ trả đũa bằng hình thức nào và với mức độ nào.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang phải đối diện với khó khăn và khó xử lớn về đối nội cũng như đối ngoại. Vị thế quyền lực của ông ở Israel cũng đã bị lung lay. Người dân ở Israel đã biểu tình phản đối mạnh mẽ cách thức tiến hành chiến tranh của ông Netanyahu. Nhiều chính trị gia có ảnh hưởng chính trị lớn ở Israel đã lên tiếng đòi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Số lượng các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả nhiều đồng minh chiến lược quan trọng của Israel, không đồng tình với ông Netanyahu ngày càng gia tăng. Con át chủ bài đắc dụng duy nhất còn có thể sử dụng hiện nay để ông Netanyahu duy trì quyền lực là gây dựng hình ảnh về người duy nhất có thể bảo đảm an ninh hiện tại cũng như về lâu dài cho Israel, trước mắt là đánh bại được Hamas.

Nếu ông Netanyahu thật sự đã quyết định tiến hành không kích vào tòa nhà trụ sở của lãnh sự quán Iran ở Damascus thì chắc chắn cũng nhằm gây dựng hình ảnh nói trên, thể hiện quyết tâm và bản lĩnh lãnh đạo đất nước Israel đi qua thời khủng hoảng. Đồng thời, rất có thể vì ông Netanyahu tin rằng, Iran sẽ không tuyên chiến với Israel và cho rằng việc xóa sổ Hamas phải đi cùng với việc triệt hạ ảnh hưởng của Iran ở cả Lebanon, Libya, Syria và Yemen.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nấc thang nguy hiểm mới

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.