Thế giới

Mỹ thúc đẩy giải pháp mới giám sát lệnh trừng phạt Triều Tiên

Kim Phượng 19/04/2024 - 12:16

Ngày 19-4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết, bà hy vọng sẽ tìm ra cách mới để đảm bảo việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vào tháng tới sau khi Nga và Trung Quốc cản trở việc đổi mới hoạt động giám sát - theo Reuters.

trieu-tien.jpg
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Bà Linda Thomas-Greenfield nhấn mạnh, Washington và các đồng minh đang xem xét nhiều lựa chọn cả trong và ngoài Liên hợp quốc để thay thế một nhóm chuyên gia đã giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt nhằm hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong 15 năm qua.

Ngày 28-3, với tư cách là một thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga đã sử dụng quyền phủ quyết chấm dứt hoạt động giám sát các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên với 13 phiếu thuận, Nga phản đối và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Với một phiếu phủ quyết của Nga, nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc tại Triều Tiên sẽ ngừng nhiệm vụ giám sát vào cuối tháng 4.

Khi được hỏi liệu Mỹ và các đồng minh có thể thiết lập một giải pháp khác vào thời điểm nhóm chuyên gia Liên hợp quốc ngừng nhiệm vụ vào cuối tháng 4 hay không, bà Thomas-Greenfield trả lời giới báo chí trong chuyến thăm Tokyo (Nhật Bản) rằng, Washington và các đối tác đang thúc đẩy một chế độ giám sát mới có thể xem xét việc cử một số nhóm thay thế công việc của Hội đồng hiện tại.

“Có thể không chỉ có một lựa chọn mà chúng tôi xem xét hai hoặc ba lựa chọn khác nhau để cung cấp thông tin chúng tôi cần”, bà Thomas-Greenfield nói.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Mỹ thúc đẩy giải pháp mới giám sát lệnh trừng phạt Triều Tiên

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.