Điểm nóng

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Kim Phượng 19/04/2024 - 07:23

Theo Reuters, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran nhằm vào việc sản xuất máy bay không người lái (UAV) của nước này sau cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị không người lái vào Israel vào cuối tuần trước.

ten-lua-day.png
Một bộ phận tên lửa đẩy của Iran rơi ở Arad, Israel. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp này nhắm vào 16 cá nhân và 2 thực thể hỗ trợ sản xuất UAV của Iran, bao gồm các loại động cơ cung cấp năng lượng cho các UAV biến thể Shahed của Iran, được sử dụng trong vụ tấn công ngày 13-4.

Bộ Tài chính Mỹ cũng chỉ định 5 công ty ở nhiều khu vực pháp lý cung cấp nguyên liệu thành phần để sản xuất thép cho Công ty Thép Khuzestan (KSC) của Iran, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất Iran, hoặc mua các sản phẩm thép thành phẩm của KSC.

Tuyên bố cho biết, ba công ty con của Tập đoàn sản xuất ô tô Iran Bahman cũng nằm trong mục tiêu của lệnh trừng phạt. Tập đoàn này được cho là đã hỗ trợ vật chất cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Theo tuyên bố, song song với hành động của Bộ Tài chính, Vương quốc Anh đang lên kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt nhắm vào một số tổ chức, cá nhân và thực thể quân sự của Iran có liên quan đến ngành công nghiệp tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái của nước Cộng hoà Hồi giáo này.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm G7 cho biết sau cuộc họp hôm 17-4 rằng họ sẽ “đảm bảo phối hợp chặt chẽ trong tương lai với mục tiêu giảm khả năng của Iran trong việc mua, sản xuất hoặc chuyển giao vũ khí nhằm hỗ trợ gây bất ổn”.

Trước đó, ngày 17-4, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng quyết định tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Iran sau cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Tehran vào Israel khiến các cường quốc thế giới phải nỗ lực ngăn chặn một cuộc xung đột có nguy cơ lan rộng ở Trung Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với Iran

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.