Thế giới

Mỹ ban hành đạo luật viện trợ đồng minh, mở đường “cấm cửa” TikTok

Hoàng Linh 24/04/2024 - 23:40

Tối 24-4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cung cấp viện trợ cho Israel, Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời buộc công ty mẹ ByteDance của TikTok phải thoái vốn khỏi nền tảng truyền thông xã hội này hoặc đối mặt với lệnh cấm.

biden_2.jpg
Tổng thống Joe Biden phát biểu sau khi ký ban hành đạo luật mới.

Có hiệu lực tức thời, đạo luật này dành khoảng 60 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, 26 tỷ USD cho Israel và 8 tỷ USD nhằm đảm bảo an ninh ở Đài Loan và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Gói viện trợ ban đầu cho Ukraine bao gồm phương tiện, đạn phòng không Stinger, đạn bổ sung cho hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, đạn pháo 155mm, đạn chống tăng TOW và Javelin cùng các vũ khí khác có thể đưa vào sử dụng ngay trên chiến trường. Gói viện trợ được cam kết sẽ “bắt đầu trong vài giờ tới”.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu sau khi ký ban hành đạo luật mới, Tổng thống Joe Biden cho biết: “Đạo luật mang lại sự hỗ trợ quan trọng cho các đối tác của Mỹ để họ có thể tự vệ trước các mối đe dọa đối với chủ quyền của mình".

Các nhà quan sát nhận định, việc ông chủ Nhà Trắng ký ban hành đạo luật mới đã chấm dứt mâu thuẫn chính trị căng thẳng kéo dài 6 tháng gây bế tắc về viện trợ nước ngoài.

Một điều khoản quan trọng trong đạo luật là yêu cầu ByteDance - công ty tại Trung Quốc của TikTok - phải bán nền tảng này trong vòng 9 tháng, hoặc 1 năm, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn lãnh thổ Mỹ.

Phản ứng trước động thái của chính quyền Mỹ, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã đăng một video phản hồi, gọi đó là "khoảnh khắc đáng thất vọng" và nhắc lại quyết tâm của công ty trong việc chống lại biện pháp này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ ban hành đạo luật viện trợ đồng minh, mở đường “cấm cửa” TikTok

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.