Theo dõi Báo Hànộimới trên

Muốn thắng giặc - phải đồng lòng!

Long Hà| 23/03/2020 06:54

(HNM) - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra (Covid-19) đang là vấn đề lớn mang tính toàn cầu. Từ khi xuất hiện, sau hơn 3 tháng đã có gần 190 quốc gia, vùng lãnh thổ (chiếm 2/3 trong tổng số toàn cầu) đã và đang có người bị nhiễm bệnh.

Tốc độ lây lan về số người bị nhiễm vi rút chưa dừng; số người tử vong vẫn tiếp tục gia tăng. Bởi thế, tất cả các quốc gia đều khẩn cấp triển khai nhiều biện pháp nhằm chặn đứng sự lây lan và từ đó dập tắt dịch bệnh.

Tại nước ta, ngay từ rất sớm, Đảng và Nhà nước ta đã nhận diện rõ mức độ nguy hiểm, phức tạp của dịch Covid-19, nên đã đề ra phương châm hành động với tinh thần quyết liệt: “Chống dịch như chống giặc”.

 Và trận chiến chống “giặc Covid-19” đã được cả nước tiến hành với đúng nghĩa như vậy.

“Bộ chỉ huy tối cao” là Trung ương Đảng, Chính phủ đề ra chủ trương, đường lối, giải pháp rất kịp thời sát theo diễn biến từng ngày. Cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới cơ sở chuyển động ngày càng mạnh mẽ chủ động “đánh giặc” với phương châm “4 tại chỗ”. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp thường xuyên nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp kịp thời. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp cùng đồng loạt ra tay chống dịch với tinh thần bền bỉ, mạnh mẽ, ý thức trách nhiệm cao và cả trái tim nhân văn sâu sắc.

Đời sống xã hội nhiều mặt thay đổi, có mặt khó khăn. Nhưng niềm tin và ý chí quyết tâm chống “giặc Covid-19” trong toàn dân ngày lại càng dâng cao. Như nhà báo Tạ Bích Loan công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam nhận xét: “Vi rút corona chủng mới đang phát huy một khả năng là phép thử trên nhiều mặt”.

Nhìn lại hai tháng qua, kể từ ca mắc Covid-19 đầu tiên ở nước ta (ngày 23-1-2020) - chúng ta có thể rút tỉa được nhiều điều về kết quả các “phép thử” trong cuộc chiến chống “giặc” này.

Dịch Covid-19 càng phức tạp và nguy hiểm, ta tự hào và vui mừng biết bao khi ngày càng nở hoa những tấm gương quên mình trên tuyến đầu chống giặc. Biết bao bác sĩ đã bám bệnh viện hằng tháng trời không về nhà để dành mọi tâm sức chăm lo cho người bệnh. Cảm phục biết bao người nữ bác sĩ để lại con nhỏ chưa đầy 1 năm tuổi ở nhà để đêm ngày cần mẫn làm nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe những hành khách nhập cảnh sân bay Nội Bài.

Tiếp sức cho họ, hàng trăm sinh viên ngành Y năm cuối đã sẵn sàng tỏa về các trọng điểm chống dịch. Và mới nhất, ngành Y tế đã chính thức tổng huy động toàn bộ lực lượng trong ngành, kể cả cán bộ y tế đã nghỉ hưu cùng tham gia vào cuộc chiến với dịch Covid-19.

Tinh thần “ba sẵn sàng”, “năm xung phong” năm nào chống giặc Mỹ, giờ đang được tiếp tục nhân lên chống thứ giặc mới!

Thương mến, xúc động biết bao những tháng ngày qua hình ảnh các chiến sĩ công an, quân đội, cán bộ nghiệp vụ tại các sân bay… tận tụy trong các hoạt động chống dịch. Không chỉ tổ chức tốt việc giúp người dân cách ly, nhường nơi nghỉ ngơi của mình cho họ, mà còn là biết bao hình ảnh đẹp về nghĩa cử “thương người như thể thương thân”. Những bữa ăn vội, những giấc ngủ nhanh của các anh trong những điều kiện thiếu thốn để duy trì đều đặn vòng quay công việc… mãi là hình ảnh lay động con tim, khối óc.

Sự lay động ấy không chỉ dừng ở những lời cảm ơn, ghi nhận của những công dân sau khi hết hạn cách ly. Có những công dân nước ngoài đã tự tìm cách giới thiệu trên mạng internet về những giá trị tốt đẹp. Có người nước ngoài làm việc tại Hà Nội đã đứng ra kêu gọi bạn bè cùng tham gia hiến máu để phục vụ công việc chữa bệnh với tâm nguyện “muốn làm việc gì đó để đền đáp ân tình”.

 Thời gian qua cũng là lúc đất nước bừng nở nhiều sáng kiến, việc làm để tạo nên sức mạnh tổng hợp, quyết tâm “diệt giặc”. Từ tặng khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, tới hỗ trợ nhau trong cuộc sống, tham gia ủng hộ cho cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ… Cuộc vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động chưa đầy một tuần đã nhận được sự ủng hộ gần 300 tỷ đồng.

Đạo lý nhân nghĩa của dân tộc mãi mãi tỏa sáng, nhất là trong gian khó!

Hoàn cảnh gian khó “giặc giã” cũng là “mảnh đất” để một số kẻ ích kỷ bộc lộ những bản chất của mình. Nào trục lợi tăng giá hàng hóa, tung dư luận tạo những “cơn sốt” gây hoang mang dư luận để trục lợi, rồi tung tin đồn bịa đặt nhằm đánh bóng tên tuổi, tư vấn sai trái gây rối tình hình và sức khỏe người dân (như kiểu tư vấn dùng thuốc chữa sốt rét để ngừa Covid-19). Mừng là số này không nhiều và đã bị chính quyền cùng sức mạnh toàn dân lên án, dẹp tan.

Mỗi người dân Việt Nam đang là một chiến sĩ; mỗi gia đình, đơn vị, địa phương là một pháo đài trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19.

Sức mạnh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã mang lại kết quả rất đáng tự hào: Trong giai đoạn đầu tiên của “trận chiến”, cả 16 người bị nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi và hơn 20 ngày sau đó, đất nước có một khoảng nghỉ thanh bình.

Ở giai đoạn mới, mặc dù “giặc Covid-19” đang “tấn công” từ nhiều hướng, trên diện rộng hơn... nhưng cho đến hiện tại, chúng ta vẫn đang làm chủ tình hình, tổ chức khoanh vùng chặt, cách ly kịp thời, rồi tiếp tục biện pháp chống và diệt dịch từng đem lại hiệu quả trước đây.

Thực tế những kết quả bước đầu đang mang đến niềm tin chiến thắng và cho ta thấy rõ hơn một chân lý: Muốn thắng giặc - phải đồng lòng!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Muốn thắng giặc - phải đồng lòng!

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.