(HNMO)- Bên cạnh quan điểm cho rằng loại mực khô "giả" có thể được làm từ Xenlulo, ngày 9/4, PGS. TS Nguyễn Công Thành, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa) đưa thêm giả thiết có thể loại mực khô xé sẵn này được chế biến từ thịt cá xay, có thể là cá vụn.
(HNMO)- Bên cạnh quan điểm cho rằng loại mực khô "giả" có thể được làm từ Xenlulo, ngày 9/4, PGS. TS Nguyễn Công Thành, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa) đưa thêm giả thiết có thể loại mực khô xé sẵn này được chế biến từ thịt cá xay, có thể là cá vụn.
Nhiều giả thiết đáng nghi ngại về chất liệu "giả" làm nên con mực khô |
Trong những ngày gần đây, báo giới và các nhà khoa học đang ráo riết vào cuộc xác minh tính thực hư của loại mực được làm từ... cao su. Hiện chưa có một khẳng định chính thức nào về việc xuất hiện loại mực "siêu giả" này trên thị trường. Và để khẳng định chắc chắn chúngcó phải là mực thật, đánh bắt từ biển lên rồi đem phơi khô, hay được chế biến từ một chất liệu khác thì vẫn đang chờ các xét nghiệm
Về giả thiết đưa ra là có thể từ xenlulo sau đó cán ép thành mực, ông Thành cho rằng, sẽ không gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bởi thực chất xenlulo là một nguyên liệu vẫn thường được dùng trong công nghiệp thực phẩm, nó có thể được tổng hợp từ tinh bột hoặc từ nhiều nguồn bã nguyên liệu khác nhau như củ sắn dây, bột sắn nên không gây độc hại. Có điều nếu sử dụng sản phẩm này thì không có giá trị dinh dưỡng.
Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn nếu loại mực xé khô này được làm từ Xurimi, tức là thịt cá xay, có thể là cá vụn, sau khi sơ chế mất hết mùi tanh rồi tẩm ướp gia vị và ép lại thành các loại mực khô, thậm chí cả thịt cua và những thực phẩm cao cấp khác.
“Giá thành của những chất liệu như xenlulo và xurimi khá rẻ nên những người thiếu lương tâm có thể lợi dụng để làm ra mực giả, thu lợi nhuậnlớn. Và điều đáng lo ngại nữa là ngoài xenlulo hay xurimi, ai dám chắc rằng con mực này không chứa những chất bảo quản khác có thể gây hại cho cơ thể"
Theo khảo sát của PV HNMO tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội, một trong những nơi được coi là đầu mối về mặt hàng thực phẩm khô thì thông tin này vẫn hoàn toàn lạ lẫm.
Chủ cửa hàng Hiền Linh khẳng định: "Mực Trung Quốc thì vẫn được bày bán phổ biến. Tuy nhiên, ngoài mức giá rẻ hơn và kém ngon hơn thì đây vẫn là mực thật chứ không phải làm từ chất liệu gì khác. Chẳng cứ gì mực mà các loại đồ khô khác như nấm hương, tôm khô... vẫn đầy rẫy các sản phẩm của "Tàu". Người mua thường khó phân biệt, chỉ có người bán hàng mới rành rẽ mà thôi"
Tại hầu hết các quầy hàng trong chợ đều bày bán từ 5-6 loại mực khô, với kích thước, độ dày mỏng khác nhau. Trong khi giá của mực khô trong nước từ 200- 360.000 đồng/kg thì mặt hàng này của Trung Quốc cao nhất cũng chỉ có giá 160.000 đồng/kg, nhưng theo chủ cửa hàng loại mực này thơm ngon và hoàn toàn không dai.
Với loại mực khô đã được xé sẵn, ướp tẩm gia vị để ăn ngay cũng có 2 nguồn gốc xuất xứ như vậy. Chủ cửa hàng Hiền Linh cho phóng viên thử một ít mực khô của Trung Quốc đã được xé sẵn đóng gói đơn giản trong một túi nilon không nhãn mác để so sánh với sản phẩm cùng chủng loại được làm ở Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Nếu như mực "nội" đậm đà, nhưng cứng hơn thì loại mực "Tàu" lại mềm mại và gia vị cũng hấp dẫn không kém.
Bác Hạnh, một người bán mực nướng trên phốHàng Bồ cho biết từ khi bán hàng đến nay cũng chỉ biết duy nhất một loại mực được đánh bắt từ biển lên rồi đem phơi khô chứ hoàn toàn lạ tai với những loại mực "giả". Cũng như nhiều hàng bán mực nướng khác, bác thường lấy hàng từ những nguồnuy tín, tin cậy, bảo đảm mực thơm, ngọt và mềm.
"Có thể có mực "cao su", nhưng chắc chắn loại mực này chỉ được bày ở các khu du lịch, để phục vụ cho khách vãng lai mua về làm quà thôi. Người mua dễ bị đánh lừa chỉ là do thiếu kinh nghiệm hoặc ham rẻ mà thôi. Chứ mực được bày bán trong các chợ ở thành phố hoặc để nướng phục vụ khách lai rai ngay tại chỗ thì nhất định phải là mực "thật", càng thơm, ngon thì càng đắt khách và có uy tín" - bác Hạnh nói.
Để kiểm chứng điều này, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, các cơ quan chức năng của TP đã tiến hành lấy một số mẫu xé khô ăn liền tại một số cửa hàng đồ khô trên thị trường Hà Nội để xét nghiệm. Nếu kết quả phân tích xét nghiệm khẳng định sản phẩm này có vấn đề, các cơ quan sẽ vào thanh tra, kiểm tra trên diện rộng.
Về phía Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, sau khi nhận được thông tin về loại mực "cao su”, đã chỉ đạo tiến hành các xét nghiệm các mẫu mực khô trong thời gian sớm nhất để công bố kết quả trước công luận.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.