(HNMCT) - Việt Nam được biết đến với những di tích, những món ăn gây thương nhớ, những điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam... Song, một Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc đâu chỉ có vậy. Sức hấp dẫn ẩn chứa những “bí mật” khiến người ta muốn khám phá lại đến từ chính những mảnh đất còn ít được biết đến.
Quê nhà mình ở đâu trên bản đồ Việt Nam? Nơi mình sinh ra và lớn lên có điều gì đặc biệt? Đó là những câu hỏi đưa độc giả đến với chuyến tàu xuyên suốt dải đất hình chữ S qua cuốn sách “Đất nước gấm hoa - ATLAS Việt Nam” - do tác giả Võ Thị Mai Chi biên soạn và họa sĩ Hồ Quốc Cường minh họa.
Mang đến những thông tin cô đọng về địa lý, lịch sử, văn hóa và con người một cách dễ nhớ và gần gũi, “Đất nước gấm hoa” giúp bạn đọc nhiều độ tuổi có cái nhìn cụ thể và sống động về 63 tỉnh, thành phố trên dải đất hình chữ S. Từng nét đặc sắc nhất của mỗi tỉnh, thành được nhận diện qua các di tích, danh nhân, phong tục tập quán, sản vật địa phương..., tất cả được vẽ hết sức chi tiết, chân thực, sống động.
Chuyến tàu “Đất nước gấm hoa” khởi hành chuyến khám phá văn hóa từ trung du và miền núi phía Bắc với những ruộng bậc thang, những hoạt động văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng cao như múa sạp, múa xòe, đàn tính, chợ phiên hay các món ăn độc đáo và đa dạng như thắng cố, trâu gác bếp, xôi ngũ sắc mà “bạn nhất định phải ăn thử khi đến đây”. Vùng đồng bằng sông Hồng được giới thiệu qua các lễ hội truyền thống thường được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu, qua hàng trăm làng nghề thủ công được gìn giữ và phát triển đến ngày nay, qua văn hóa ẩm thực mang đặc trưng của nền văn minh lúa nước như phở, bún chả, bánh cuốn, cá kho...
Chuyến tàu khám phá tiếp tục dừng ở khu vực Bắc Trung Bộ, một trung tâm văn hóa quan trọng của Việt Nam với nhiều di sản thế giới, quê hương của nhiều vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa... Tiếp đến là vùng Nam Trung Bộ với nhiều bãi biển thơ mộng, cát trắng mịn và nước biển xanh ngắt, với ẩm thực phong phú chế biến từ thủy hải sản. Đặc biệt đây là khu vực có Hoàng Sa và Trường Sa, hai quần đảo là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam.
Bạt ngàn đồi núi cao nguyên, rừng thông xanh rì, những di sản văn hóa từ kiến trúc đến nghệ thuật cồng chiêng, trang phục các dân tộc hay những món ăn đậm hương núi rừng khiến người đọc nghĩ ngay tới mảnh đất Tây Nguyên. Những món ăn đặc trưng miền sông nước như lẩu mắm, cơm dừa, canh chua cá linh bông so đũa hay món đuông dừa thử thách sự dũng cảm gợi nhớ miền Tây Nam Bộ, cái nôi của đờn ca tài tử. Còn Đông Nam Bộ, vùng kinh tế phát triển nhất nước Việt, sở hữu nhiều thắng cảnh thiên nhiên phong phú, nhiều công trình kiến trúc có giá trị, nhiều khu du lịch giải trí nổi tiếng và các món ăn khó có thể quên như bò tơ Củ Chi, bánh bèo bì Bình Dương...
Hơn cả một cuốn sách, từng dòng thông tin, từng hình vẽ, từng mảng màu trong “Đất nước gấm hoa” đều thấm đượm tình yêu đất nước và niềm tự hào về quê hương xứ sở. Những minh họa sinh động, bắt mắt không chỉ giúp độc giả hình dung nét độc đáo về lịch sử, văn hóa, ẩm thực... của mỗi tỉnh, thành, mà còn thôi thúc những bàn chân không mỏi khám phá thiên nhiên - đất nước - con người Việt Nam.
Sách “Đất nước gấm hoa - ATLAS Việt Nam” do NXB Kim Đồng ấn hành.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.