Theo dõi Báo Hànộimới trên

Món thịt nướng trứ danh ở Uruguay

Công Lê| 19/03/2021 15:51

(HNMCT) - Nam Mỹ được thiên nhiên ban tặng những thung lũng rộng lớn với những cánh đồng cỏ xanh tươi quanh năm. Khi những người di cư châu Âu đặt chân đến Nam Mỹ, ý nghĩ đầu tiên của họ là đưa các loài gia súc, gia cầm từ quê hương đến đây. Gần sáu thế kỷ sau, cả một nền văn hóa ẩm thực xoay quanh thịt đã lan ra khắp Nam Mỹ. Uruguay không phải là ngoại lệ, du khách tới đây mà chưa ăn thử một miếng thịt nướng thì cũng coi như chưa đến Uruguay.

“Tâm điểm” trong những bữa tiệc Uruguay luôn là món Asado. Đây là một loại thịt nướng làm từ thịt bò, gà hay lợn và các thứ dồi, xúc xích tươi. Khâu chuẩn bị được bắt đầu vào hôm trước bữa tiệc khi những người đàn ông đào một cái hố ngoài trời rồi chất đầy than củi. Đến ngày tổ chức tiệc, những miếng thịt tươi đến mức còn nóng hổi được cho ngay lên nướng. Việc tẩm ướp miếng thịt chỉ diễn ra trong khi thịt đang nướng, và đôi khi đầu bếp còn không tẩm nước xốt để giữ trọn hương vị của thịt. Ngoài thịt, người ta còn nướng trên bếp than các loại rau củ như khoai tây, ngô, hành, cà tím... để ăn cùng.

Thưởng thức Asado cùng với gia đình, bạn bè là một trải nghiệm đáng nhớ với bất kỳ người Uruguay nào. Với khách du lịch, các nhà hàng thịt nướng (tên tiếng địa phương là parrilla) là sự lựa chọn hàng đầu. Những người hầu bàn sẽ cầm theo từng xiên thịt Asado đến từng bàn mời khách ăn. Nếu thực khách đồng ý, nhân viên phục vụ sẽ xẻ thịt trực tiếp tại bàn.

Ngoài Asado, một món ăn nổi tiếng tại các parrilla là Matambre. Những miếng thịt thăn bụng sẽ được để riêng, nướng trên lửa than, thái thật mỏng rồi cuộn trong rau xà lách với cà rốt và trứng luộc. Cả miếng cuốn sẽ được trần qua nước cốt hầm xương trước khi ăn. Bất cứ thực khách nào đã thưởng thức Matambre cũng sẽ khen ngợi món ăn này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Món thịt nướng trứ danh ở Uruguay

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.