Hà Nội kết nối

Mô hình viên chức làm việc tại nhà phù hợp thực tiễn

Thúy Nhi - Nguyễn Lê 26/10/2023 19:08

Chiều 19-10, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và một số nội dung dư luận quan tâm.

nguyen-sy-long.jpg
Phó Trưởng phòng Công chức - viên chức, Sở Nội vụ thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Sĩ Long thông tin tại họp báo.

Liên quan đến mô hình cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, Phó Trưởng phòng Công chức - viên chức, Sở Nội vụ thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Sĩ Long cho biết: Việc nghiên cứu thí điểm cho phép cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở một số vị trí không tiếp xúc với công dân có thể đăng ký làm việc tại nhà trong tình hình hiện nay là phù hợp và xuất phát từ điều kiện thực tiễn của thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu trong chuyển đổi số, bao gồm chuyển đổi số trong khu vực công. Ngoài ra, thành phố đang tập trung triển khai Đề án xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh. Các định hướng về cải cách hành chính và xây dựng chính quyền số với mô hình làm việc linh hoạt, hiện đại mà thành phố đang thực hiện là phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Thực tế cho thấy, trong giai đoạn giãn cách, để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, cán bộ, công chức, viên chức thành phố đã thích ứng nhanh với phương thức làm việc trực tuyến. Cán bộ, công chức, viên chức không cần có mặt tại cơ quan vẫn có thể nhận hồ sơ và xử lý văn bản bình thường trên môi trường mạng. Do đó, việc nghiên cứu cho một số cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc ở các vị trí không tiếp xúc, không thực hiện thủ tục hành chính sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trong khi đó, thành phố đang tăng cường hiện đại hóa nền hành chính, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Qua đó, người dân và doanh nghiệp sẽ đăng ký sử dụng dịch vụ công và sẽ được cơ quan Nhà nước trả kết quả mà không phải tiếp xúc trực tiếp với cán bộ, công chức. Vì vậy, việc cho phép một số cán bộ, công chức, viên chức làm việc ngoài công sở sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ và chất lượng xử lý, giải quyết thủ tục hành chính.

Cũng theo ông Nguyễn Sĩ Long, khi thực hiện thí điểm cho phép cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, thành phố sẽ xây dựng cơ sở và triển khai thực hiện theo nguyên tắc: Thành phố xây dựng đề án thí điểm, lựa chọn một số cơ quan, đơn vị tham gia thực hiện; tại các cơ quan, đơn vị thí điểm, thành phố sẽ lựa chọn một số tổ chức, đơn vị thành phần và một số vị trí việc làm cụ thể để thực hiện thí điểm. Trên cơ sở đó, sẽ sơ kết, đánh giá kỹ lưỡng về kết quả thực hiện, hiệu quả mang lại đối với nền công vụ cũng như sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp so với trước khi thí điểm. Từ đó, thành phố mới nghiên cứu, cân nhắc mở rộng phạm vi thí điểm.

Việc cho phép cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà phải căn cứ vào đặc thù của vị trí việc làm và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Trước mắt, chỉ thực hiện thí điểm đối với các vị trí việc làm không phải là các vị trí liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà với khối lượng công việc tương đương làm việc tại công sở.

Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà phải cam kết bảo đảm thực hiện đúng tiến độ, khối lượng và chất lượng các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền phân công. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm theo dõi chặt chẽ và có đánh giá cụ thể theo hiệu quả công việc. Việc đánh giá, xếp loại chất lượng của cán bộ, công chức, viên chức căn cứ vào kết quả và mức độ hoàn thành nhiệm vụ trên cơ sở các tiêu chí cụ thể, rõ ràng, công khai, minh bạch. Việc thí điểm làm việc tại nhà không thay thế hoàn toàn cho mô hình làm việc tại công sở.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mô hình viên chức làm việc tại nhà phù hợp thực tiễn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.