Giải trí

"Mở đường" cho phim Nhà nước đặt hàng

Người Lái Đò 18/02/2024 - 07:59

Trong mùa phim Tết năm nay, bên cạnh các bộ phim tư nhân đầu tư sản xuất, có 2 bộ phim Nhà nước đặt hàng (phim sử dụng ngân sách nhà nước) là “Đào, phở và piano”, “Hồng Hà nữ sĩ” ra rạp vào mùng 1 Tết Nguyên đán tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (quận Ba Đình, Hà Nội).

photo-baomoi.bmcdn.me-w700_r1-2024_02_07_197_48279540-_4048438b0bc7e299bbd6.jpg
Cảnh trong phim “Đào, Phở và Piano”. Ảnh: ĐPCC

Hiện trên hệ thống rạp, phim “Đào, phở và piano”, “Hồng Hà nữ sĩ” tuy có doanh thu không cao bởi chỉ chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia, nhưng vẫn duy trì các suất chiếu phục vụ khán giả trong tháng 2.

Phim “Đào, phở và piano” (đạo diễn và biên kịch Phi Tiến Sơn) lấy cảm hứng từ cuộc chiến 60 ngày đêm vào cuối năm 1946, đầu năm 1947 của quân dân Hà Nội, đã đoạt Bông sen bạc tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 năm 2023. Còn “Hồng Hà nữ sĩ” (đạo diễn Nguyễn Đức Việt, biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát) xoay quanh cuộc đời thăng trầm của nữ sĩ tài danh Đoàn Thị Điểm.

Cả hai phim đều được làm chỉn chu, chất lượng và nhận được ngợi khen của giới chuyên môn. Khi ra rạp dịp Tết Nguyên đán, lượng khán giả chọn xem phim tăng lên qua mỗi suất chiếu. Nhiều khán giả, nhóm khán giả đã đặt vé trước và chăm chú theo dõi, bày tỏ xúc động sau khi thưởng thức.

Đây thực sự là nguồn động viên lớn với ê kíp làm phim và các nghệ sĩ bởi lâu nay, phim Nhà nước đặt hàng chiếu rạp bán vé đã hiếm, lại trụ rạp thời gian dài cũng không nhiều. Điều này cho thấy tín hiệu khởi sắc của dòng phim này.

Hai phim “Đào, phở và piano”, “Hồng Hà nữ sĩ” nằm trong kế hoạch phát hành, phổ biến thí điểm một số phim sản xuất sử dụng ngân sách nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành. Theo đó, sẽ có nhiều phim Nhà nước đặt hàng tiếp tục được phổ biến rộng rãi, nhằm tiếp cận nhiều khán giả hơn. Rõ ràng, thành công ban đầu của hai bộ phim sẽ tiếp thêm động lực cho nhà quản lý, người làm phim... trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
"Mở đường" cho phim Nhà nước đặt hàng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.