(HNM) - Mận tam hoa là trái cây đặc sản của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Theo người dân địa phương, sở dĩ loại trái cây này được gọi là mận tam hoa bởi có 3 lớp gồm: Lớp phấn trắng bao toàn bộ vỏ quả, lớp thứ hai là vỏ có màu tím đỏ khi chín và lớp thịt màu đỏ bên trong quả.
Huyện Bắc Hà nằm trong khu vực đầu nguồn sông Chảy, trên cao nguyên đá vôi có khí hậu quanh năm thoáng đãng, mát mẻ về mùa hè, khô lạnh về mùa đông, rất phù hợp cho cây mận tam hoa sinh trưởng và phát triển. Đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, cây mận tam hoa được trồng thử nghiệm và nhanh chóng bén rễ với đồi núi Bắc Hà. Đến nay, mận tam hoa được trồng chủ yếu ở các xã Tà Chải, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Na Hối với sản lượng ước đạt hơn 3.500 tấn.
Mận tam hoa Bắc Hà quả to, vỏ căng bóng, khi chín chuyển màu tím đỏ, cùi dầy, hạt nhỏ, ăn giòn, vị vừa chua vừa ngọt. Mận tam hoa Bắc Hà thu hoạch từ cuối tháng 4 nhưng đến tháng 5, tháng 6 mới bắt đầu chín rộ.
Loại trái cây này rất giàu chất xơ, chất chống ô xy hóa và các loại vitamin A, C, K, có tác dụng làm giảm táo bón, tốt cho tim mạch, xương khớp, làm giảm lượng đường trong máu, giải độc... Ngoài ăn trực tiếp, mận tam hoa có thể chế biến thành mứt, nước ép… Mận tam hoa Bắc Hà được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị, sàn thương mại điện tử uy tín.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.