(HNM) - Mắm tôm Hậu Lộc là đặc sản nổi tiếng của huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Sản phẩm được chế biến từ con moi biển, được đánh bắt ở vùng ven biển huyện Hậu Lộc.

Mắm tôm Hậu Lộc nổi tiếng thơm ngon là do nguyên liệu đạt chất lượng tốt cùng kỹ thuật chế biến truyền thống của ngư dân nơi đây. Moi biển làm mắm là loại đang độ trưởng thành có vỏ mỏng, nhiều thịt và tươi. Muối trắng để ướp moi được xử lý để rút gần hết lượng nước và không quá mặn. Moi biển được rửa sạch, loại bỏ tạp chất, đem xay nhuyễn rồi trộn theo tỷ lệ 25-27% muối. Ủ hỗn hợp này trong thùng hoặc bể rồi phơi ngoài nắng. Ban ngày mở nắp thùng/bể, đêm xuống thì đậy kín tránh sương. Quá trình phơi nắng, phải khuấy thường xuyên bằng đũa tre để mắm chín đều. Khi thấy bề mặt hỗn hợp mịn thì mắm đã ngấu, có thể sử dụng.

Mắm tôm Hậu Lộc khác biệt bởi đặc trưng màu sim chín, bề mặt mịn, sền sệt, mùi thơm tự nhiên, không tanh, vị đậm, ngọt dịu có hậu, không chát. Thứ mắm đặc biệt này là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn như bún đậu, bún ốc, giả cầy… Đặc sản của vùng quê Hậu Lộc không những được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà còn được xuất khẩu ra thị trường các nước như Nga, Pháp,...

Mắm tôm Hậu Lộc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Sản phẩm có bán tại các chợ, siêu thị, sàn thương mại điện tử uy tín.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mắm tôm Hậu Lộc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.