Theo dõi Báo Hànộimới trên

Lưu ý những loại thực phẩm “phá” tác dụng của thuốc

Theo Health, the Sun, VnMedia| 31/07/2012 14:31

Thực phẩm có rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không để ý bạn kết hợp khi uống thuốc thì có thể giảm tác dụng của thuốc, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.

Bưởi



Bưởi có chứa nhiều vitamin vàkhoáng chất rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nếu vô tình kết hợp bưởi hoặc nước bưởi cùng với thuốc thì sẽ dẫn đến tình trạng tương tác thuốc, làm giảm hiệu quả của thuộc thậm chícòn gây tác dụng phụ.

Hầu hết các thuốc có tương tác với bưởi, nước ép bưởi làm tăng sự hấp thu thuốc vào máu, có thể gây nguy hiểm. Khi bạn uống nhiều nước ép bưởi trong khi dùng một số loại thuốc statin để giảm cholesterol, quá nhiều thuốc có thể ở lại trong cơ thể của bạn, làm tăng nguy cơ tổn thương gan và suy nhược cơ bắp, có thể dẫn đến suy thận.

Uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc vài giờ sau khi bạn uống thuốc có thể vẫn còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế dùng nước ép bưởi, bưởi tươi khi dùng các loại thuốc.

Nước cam

Cũng tương tự như nước bưởi, nước cam có chứa nhiều axit cho nên không nên kết hợp với thuốc chống axit có chứa nhôm. Bên cạnh đó, nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh.

Chocolate

Chocolate là món ăn mà nhiều người rất thích, tuy nhiên trong trường hợp bạn đang điều trị bệnh trầm cảm bằng loại thuốc IMAO thì tạm dừng món ăn này. Bởi một lượng đáng kể chất cafein cótrong chocolate sẽ làm tăng tác dụng của Ritalin(methylphenidate) và giảm tác dụng của Ambien (zopidem), có nghĩa là bạn không những không khỏi bệnh mà có khi bệnh còn trầm trọng hơn

Sữa

Uống thuốc cùng với sữa không những làm giảm tác dụng của thuốc mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể.

Canxi có trong sữa, sữa đậu nành, nước trái cây chứa sữa có thể cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp. Tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.

Thuốc lá


Bạn tuyệt đối không nên hút thuốc lá sau khi sử dụng các loại thuốc trong vòng 30 phút. Bởi nicotin sẽ gia tăng tốc độ phân giải thuốc trong gan không cung cấp đủ nồng độ thuốc trong máu và không phát huy được tác dụng của thuốc. Theo các chuyên gia y tế, nếu hút huốc lá trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc nồng độ thuốc trong máu sẽ giảm xuống 1/20 so với không thuốc hút lá.

Chất cồn

Tất cả các loại thuốc đều mất tác dụng nếu bạn uống rượu cùng thuốc. Các chuyên gia cảnh báo, việc dùng rượu trong thời gian bạn uống thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Nước nóng

Enzyme là thành phần trợ giúp multienzyme tiêu hóa hiệu quả hơn nhưng khi gặp nước nóng sẽ làm biến đổi nước và gây mất tác dụng trợ giúp tiêu hóa. Tốt nhất nên sử dụng loại thuốc này với nước nguội.

Rau có lá màu xanh sẫm

Loại vitamin K có trong rau có lámàu xanh sẫm như bông cải xanh, bina hay còn gọi làcải bó xôi có thể gây nên những tác dụng phụ với thuốc điều trị chống đông đặc máu.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng viên canxi trong vòng 2 tiếng trước và sau khi ăn rau các loại rau có lá màu xanh xẫm.

Cam thảo đen

Trong đông y cam thảo được coi làmột vị thuốc quý nhưng nếu dùng cam thảo đen cùng thuốc tây nhất là với loại thuốc dùng để hỗ trợ tim mạch, điều trị chứng rối loạn nhịp tim thì có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm độc và gây hại cho dạ dày. Ngoài ra, cam thảo đen còn làm giảm hiệu quả với những loại thuốc lợi tiểu và thuốc điều trị huyết áp.

Nhân sâm

Nhân sâm có thể gây nên tăng huyếtáp vì thế nó rất nguy hiểm với bệnh nhân tăng huyết áp hoặc với thai phụ nếu dùng sai cách. Ngoài ra, nhân sâm còn làm chảy máu khi dùng thuốc aspirin, thuốc chống viêm giảm đau không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen và ketoprofen.

Cà phê



Là loại đồ uống có chứa nhiều caphein có thể tương tác với hen suyễn rất nguy hiểm. Đặc biệt cà phê nếu phải “chung sống” với viên sắt sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt một cách nghiêm trọng. Do đó, cần phải tránh dùng mọi thức ăn, đồ uống như cà phê, nước giải khát có chứa caffeine trong suốt thời gian dùng thuốc kháng sinh.

Trà xanh

Bình thường trà xanh là loạiđồ uống thanh lọc rất có lợi cho sức khỏe nhưng với thuốc chống ung thư có tên bortezomib –có khả năng “đánh bại” với những tếbào ung thư thì trà xanh lại là thức uống khắc tinh của thuốc.

Nước trà xanh lại có thể giữ các tế bào ung thư ở lại và phát triển mạnh mẽ hơn trong cơ thể. Hãy nhớ rằng trà xanh có thể giúp bạn chống lại ung thư nhưng lại “phản bội” bạn trong quá trình điều trị ung thư bằng thuốc.

Tỏi

Là loại gia vị làm dậy mùi mónăn nhưng khi kết hợp với thuốc trị tiểu đường có thể gây giảm đường huyết trong máuđột ngột.

Chuối

Chuối có chứa hàm lượng kali cao, khi sử dụng cùng thuốc lợi tiểu sẽ gia tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.

Thực phẩm quá giàu chất xơ

Thực phẩm có chứa hàm lượng lớn chất xơ như cám gạo, ngũ cốc hoặc bánh gạo có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của dạ dày với những loại thuốc điều trị tim như Lanoxin, Lipitor và Zocor. Ngoài ra đây cũng là nhóm thực phẩm làm giảm hiệu quả của thuốc chống suy nhược.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Lưu ý những loại thực phẩm “phá” tác dụng của thuốc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.