Đời sống

Lưu ý để tránh phát sinh chi phí khi gọi xe công nghệ

Lam Giang 18/09/2023 16:58

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin lưu ý người tiêu dùng về các khoản phụ thu trong các ứng dụng gọi xe công nghệ.

20211027085147-1312240237_1657525011171504_7170198612863317366_o.jpg
Nếu có dấu hiệu vi phạm quyền lợi trên ứng dụng gọi xe công nghệ, người tiêu dùng có thể gọi về tổng đài hỗ trợ, tư vấn 1800.6838 của Bộ Công Thương.

Nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch đặt xe công nghệ, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) khuyến cáo người tiêu dùng cần đọc đầy đủ thông tin thể hiện trên ứng dụng khi thực hiện giao dịch đặt xe, đồng thời lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần lưu ý về việc làm rõ cơ chế tích chọn đồng ý là áp dụng riêng cho từng chuyến xe hay áp dụng chung cho tất cả chuyến xe sẽ đặt về sau.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm quyền lợi trên ứng dụng gọi xe công nghệ, khách hàng có thể phản ánh tới cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hoặc gọi tổng đài hỗ trợ, tư vấn người tiêu dùng 1800.6838 của Bộ Công Thương.

Theo Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, gần đây, cơ quan này đã ghi nhận một số thông tin phản ánh liên quan đến các khoản phụ thu trong các ứng dụng gọi xe công nghệ.

Cụ thể, một số ứng dụng gọi xe công nghệ hiện cung cấp kèm thêm các dịch vụ có thu phí như phí bảo hiểm cho chuyến đi, phí đóng góp trung hòa carbon… Những dịch vụ này không bắt buộc phải sử dụng, người tiêu dùng chỉ thanh toán thêm phí khi đồng ý lựa chọn dịch vụ. Thế nhưng, một số ứng dụng đã tự động tích chọn sẵn tính năng này khi khách hàng đặt xe, nếu không bỏ chọn tính năng này, sẽ bị phát sinh chi phí khi đặt xe.

Qua rà soát, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nhận thấy, việc ứng dụng tích chọn sẵn chế độ đồng ý sử dụng dịch vụ trên có thể dẫn đến việc người tiêu dùng không biết đầy đủ quyền được lựa chọn khi sử dụng dịch vụ, đặc biệt trong trường hợp cần đặt xe nhanh. Các khoản phụ phí này là không bắt buộc và người tiêu dùng có quyền không lựa chọn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Lưu ý để tránh phát sinh chi phí khi gọi xe công nghệ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.