(HNMO) - Chiều 8-2, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa cảnh báo về tình trạng tắc ruột do món canh măng khô - món ăn phổ biến trong ngày Tết.
Trước đó, bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân N.V.V (57 tuổi; ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều lần.
Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Đức Thảo, Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất) đã chẩn đoán, bệnh nhân bị tắc ruột và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được đưa lên phòng mổ gây mê và tiến hành phẫu thuật.
Bác sĩ chuyên khoa II Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất - người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết, sau khi phẫu thuật đã lấy ra được 5 khối bã thức ăn trong lòng ruột non của người bệnh. Trong đó, khối to nhất có kích thước khoảng 6×3cm, khối nhỏ nhất kích thước khoảng 4×2cm.
Theo các bác sĩ, khối bã thức ăn này thường là do món măng khô - thực phẩm được ưa chuộng trong ngày Tết. Măng không tiêu hóa được bị vón cục lại trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột non tạo thành một cái “nút” gây tắc ruột.
Ngoài măng khô, các bác sĩ cũng cảnh báo, tắc ruột do bã thức ăn còn thường gặp sau khi ăn các chất xơ, dai khó tiêu hóa khác như mít, quả hồng, cam, lông tóc… Bệnh thường gặp ở người già, răng kém không nhai được kỹ đồ ăn, bệnh nhân sau cắt dạ dày, bệnh nhân bị viêm tụy mạn, suy tụy hoặc ở những bệnh nhân tâm thần tự ăn lông và tóc.
Các bác sĩ cũng lưu ý, tắc ruột có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Mất nước điện giải, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, nặng nề nhất có thể gây tử vong do hoại tử các quai ruột gây thủng ruột, vỡ ruột. Do đó, mọi người cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp giúp phòng tránh hiệu quả tắc ruột do bã thức ăn, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, răng kém, sau cắt dạ dày…
“Nên ăn thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ; uống đủ nước, trung bình 1,5-2l nước/ngày; bổ sung các loại rau xanh, mềm, có độ nhớt như rau đay, mùng tơi, đậu bắp… giúp hệ tiêu hóa lưu thông thuận lợi. Ngoài ra, nên ăn chậm, nhai kỹ, tránh thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ, là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn”, các bác sĩ khuyến cáo.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.