Sức khỏe

Lao động liên tục ngoài trời nắng, người đàn ông suy thận cấp do mất nước

Thu Trang 20/06/2024 - 18:54

Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.

Bệnh nhân là T.T.A (71 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khi ăn uống bị nôn.

benh-nhan-dieu-tri-tai-bv.jpg
Ông T.T.A đang được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước khi nhập viện 3 ngày, bệnh nhân có đi làm ruộng từ 7h sáng đến trưa, giữa thời tiết nắng nóng. Trong suốt thời gian này, bệnh nhân chỉ mang theo 500ml nước để uống.

Sang ngày hôm sau, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, khó chịu, nôn khi ăn và uống nước. Bệnh nhân được gia đình đưa vào cơ sở y tế gần nhà để theo dõi điều trị.

Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân có tình trạng tăng ure, creatinin máu và được chẩn đoán bị suy thận cấp do thiếu nước.

Sau một ngày điều trị, bệnh nhân xuất hiện biến chứng của suy thận cấp là tăng kali máu (kali máu là 6,7 µmol/lít), tiên lượng phải lọc máu nên được chuyển đến Khoa Nội thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để tiếp tục điều trị.

Sau 2 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân dần ổn định, chức năng thận có dấu hiệu phục hồi.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng khoa Nội thận - Tiết niệu cho biết, với bệnh nhân suy thận cấp trong giai đoạn phục hồi sẽ tiểu nhiều hơn. Do đó, trong giai đoạn này, các bác sĩ phải theo dõi sát việc tiểu tiện của bệnh nhân để có kế hoạch bù nước và điện giải phù hợp. Nếu không bù đủ dịch, điện giải trong giai đoạn này thì bệnh nhân có nguy cơ rơi vào tình trạng rối loạn điện giải, mất nước.

“Hiện tại, bệnh nhân bài tiết được 5l nước tiểu trong một ngày. Chúng tôi phải theo dõi và bù lượng dịch tương đương cho bệnh nhân. Nếu tình trạng vẫn tiến triển tốt, dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong vài ngày tới”, Tiến sĩ Tuyên nói.

Phân tích rõ hơn về cơ chế gây suy thận cấp của bệnh nhân trên, theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuyên, trời nắng nóng khiến chúng ta mất nước nhiều, mất điện giải. Nếu không được bù nước đúng mức sẽ dẫn tới giảm thể tích tuần hoàn. Điều này đồng nghĩa với việc giảm cung lượng máu đến mô và các cơ quan, đặc biệt là thận sẽ gây ra tình trạng suy thận cấp.

Do đó, khi trời nắng nóng, nếu chỉ làm việc trong môi trường bình thường, không quá nặng nhọc thì mỗi ngày chúng ta phải bù 3-4l nước. Với trường hợp phải làm việc trong môi trường nắng nóng khắc nghiệt như bệnh nhân nêu trên thì mức bù nước phải nhiều hơn. Trong khi đó, nam bệnh nhân 71 tuổi này lại chỉ uống 500ml nước xuyên suốt buổi sáng, dẫn đến tình trạng nêu trên.

Giai đoạn nắng nóng cao điểm tiềm ẩn nguy cơ gia tăng suy thận cấp do mất nước. Trên thực tế, chỉ trong 2 tháng cao điểm nắng nóng của năm 2023, Khoa Nội thận - Tiết niệu cũng đã tiếp nhận 5 bệnh nhân suy thận cấp do mất nước.

Từ thực trạng này, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuyên khuyến cáo, trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, người dân cần đảm bảo bổ sung đủ nước và điện giải để tránh các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là suy thận cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lao động liên tục ngoài trời nắng, người đàn ông suy thận cấp do mất nước

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.