Vào làng Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội những ngày này, ngay từ đầu làng đã thấy mùi mứt mới ra lò thơm phức. 39 hộ dân trong làng, dự kiến sẽ cung cấp khoảng 630 tấn bánh mứt kẹo cho thị trường.
Vào làng Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội những ngày này, ngay từ đầu làng đã thấy mùi mứt mới ra lò thơm phức. 39 hộ dân trong làng, dự kiến sẽ cung cấp khoảng 630 tấn bánh mứt kẹo cho thị trường.
Từ ngày 1/1, người dân làng Xuân Đỉnh đã rục rịch chuẩn bị làm bánh mứt kẹo phục vụ Tết âm lịch. Làng nghề làm quanh năm, nhưng tập trung chủ yếu vào dịp Trung thu và đặc biệt là Tết. Sản phẩm chính là mứt bí, mứt lạc, mứt dứa, mứt khoai, gừng… , ngoài ra là các loại mứt hoa quả, trái cây như quất, cà chua, hồng, lê, sầu riêng. |
Những trái bí được nhiều gia chủ chọn mua từ tận miền núi, sau khi gọt vỏ, cắt ruột, thái thành từng khúc, rồi được xắt thành miếng dài bằng ngón tay. |
Sau khi sơ chế xong, bí, đu đủ... được ngâm trong nước vôi loãng cho trắng, sau đó vớt ra. |
Mứt sau làm trắng được nhuộm với phẩm mầu (loại được Bộ Y tế cho phép), chuẩn bị sang khâu sao tẩm. Các loại mứt ở đây được làm theo cách truyền thống. Mỗi hộ sản xuất ít cũng 10 tấn, nhà nhiều thì mấy chục tấn. |
Đường được cho vào trong khi sao. Theo kinh nghiệm của một số hộ dân ở đây thì mứt có được độ trắng, trong hay không là do hàm lượng đường cho thế nào là đủ và chất lượng đường. Đường được chọn làm mứt phải là loại đường trắng, có chất lượng. |
Công đoạn sao khô mứt lạc trong lò tại một hộ dân có cơ sở mang tính "công nghiệp". Những cơ sở này thường được đặt hàng làm gia công cho các thương hiệu có uy tín. |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.