Chính trị

Kỳ họp chuyên đề HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI: Thông qua 7 nghị quyết quan trọng

Vũ Thủy. Ảnh - Viết Thành 22/09/2023 08:56

Sáng 22-9, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề ) để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng, kịp thời cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

h1.jpg
Quang cảnh kỳ họp.

Tham dự có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố...

h2.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội dự kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, ngày 12-9 vừa qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra vụ cháy nhà ở có nhiều căn hộ tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

h5.jpg
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.

Ngay khi nhận được thông tin sự cố, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố, quận Thanh Xuân và lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, tập trung xử lý khắc phục hậu quả; đồng thời thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ đối với các gia đình, cá nhân bị thiệt hại. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân các tỉnh, thành phố bạn và bạn bè quốc tế đã quan tâm, thăm hỏi, chia sẻ, động viên, hỗ trợ, quyên góp ủng hộ các gia đình người bị nạn. Thành phố cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương xác định, làm rõ nguyên nhân, đồng thời tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân. Thay mặt HĐND thành phố, một lần nữa, xin được gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đình người bị nạn”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

h4.jpg
Các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội biểu quyết thông qua chương trình hội nghị.

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, căn cứ các quy định của pháp luật và tình hình, yêu cầu thực tiễn của thành phố, trên cơ sở thống nhất với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Thường trực HĐND thành phố quyết định triệu tập kỳ họp thứ 13 để kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, cấp thiết và các giải pháp bảo đảm an sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của thành phố với các nhóm vấn đề:

Một là, HĐND thành phố xem xét quyết nghị về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố. Trong những năm qua, Trung ương và Thành ủy đã có nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. HĐND thành phố đã ban hành 2 nghị quyết (năm 2017 và 2022) về việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn thành phố. Trong đó, quan tâm dành nguồn lực, kinh phí đầu tư trang thiết bị phục vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng dân phòng ở cơ sở; đồng thời tăng cường giám sát việc thực hiện. UBND thành phố, các cấp, các ngành thành phố đã tổ chức triển khai nghiêm túc và có những chuyển biến.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ, các cơ sở kinh doanh, hoạt động vui chơi, giải trí, karaoke, vũ trường, chợ, khu, cụm công nghiệp… vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nhiều vụ cháy xảy ra, đặc biệt có những vụ cháy rất nghiêm trọng, gây hậu quả, thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

Trước tình hình đó, căn cứ các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, các quy định của pháp luật, Thường trực HĐND thành phố kịp thời và khẩn trương trình HĐND thành phố ban hành Nghị quyết, trong đó tiếp tục tăng cường các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của thành phố trong tình hình mới.

h3.jpg
Các đại biểu dự kỳ họp.

Hai là, HĐND thành phố quyết nghị một số nội dung hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Trước hậu quả nặng nề của vụ cháy, lãnh đạo Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân thành phố cũng như cả nước đã kịp thời thăm hỏi, động viên, quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ vật chất đối với các gia đình người bị nạn.

Kỳ họp này, HĐND thành phố quyết nghị bổ sung một số chính sách đặc thù, làm cơ sở để hỗ trợ thêm cho các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy. Đây là việc làm ý nghĩa, cần thiết để tiếp tục quan tâm, chia sẻ, động viên, hỗ trợ về vật chất, tinh thần đối với các gia đình, nạn nhân bị ảnh hưởng vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Ba là, HĐND thành phố xem xét, quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023; Phê duyệt chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố; cho ý kiến về tác động của việc thực hiện Dự án thành phần 3 (Dự án PPP) thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Đây là những nội dung quan trọng để kịp thời giải quyết, thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố (đây cũng là một trong ba nội dung hôm qua Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND tổ chức giao ban với các quận, huyện, thị xã).

Bốn là, HĐND thành phố xem xét điều chỉnh, bổ sung Danh mục các dự án thu hồi đất; điều chỉnh, bổ sung các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ năm 2023 trên địa bàn thành phố; chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đối với 2 dự án trên địa bàn huyện Sóc Sơn thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Năm là, HĐND thành phố xem xét về chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, thẳng thắn, chất lượng để quyết nghị các nội dung trình tại kỳ họp.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã xem xét, thảo luận, thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.

Trong đó, có Nghị quyết về các biện pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn thành phố; Quyết định một số nội dung hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy ngày 12-9-2023 tại địa chỉ số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội; Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công cấp thành phố năm 2023 (bao gồm nội dung bố trí kinh phí xây dựng công trình hỗ trợ một số tỉnh, thành phố), phê duyệt chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội; lấy ý kiến tác động của việc thực hiện Dự án thành phần 3 (Dự án PPP) thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Điều chỉnh, bổ sung Danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023; thông qua Danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa năm 2023 trên địa bàn thành phố; Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các dự án: Cải tạo, nâng cấp tuyến đường 35 đoạn giữa tuyến (từ Km4+469,12 đến Km12+733,35) huyện Sóc Sơn và Kho 190/Cục Xăng dầu, hạng mục Vành đai an toàn phòng cháy, chữa cháy Kho xăng dầu K95/K190/CXD tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội; thông qua chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Bảo đảm an sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, sau một buổi sáng làm việc khẩn trương, tập trung, nghiêm túc, dân chủ và hiệu quả, kỳ họp chuyên đề HĐND thành phố khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố, Thường trực HĐND thành phố, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND thành phố, đại biểu HĐND thành phố đã tập trung nghiên cứu, thảo luận và biểu quyết thông qua với tỷ lệ thống nhất cao 7 nghị quyết để kịp thời quyết định các nội dung, cơ chế, chính sách, giải pháp quan trọng bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Ngay sau kỳ họp, HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tập trung tổ chức triển khai khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm các nghị quyết của HĐND thành phố đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch HĐND thành phố lưu ý, về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn thành phố, với quan điểm lấy người dân là trung tâm, là chủ thể; bảo đảm an toàn, tính mạng và tài sản của nhân dân là trên hết, trước hết. Công tác phòng, chống cháy, nổ là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô. Vì thế, UBND thành phố, các cấp, các ngành thành phố tiếp tục quán triệt và triển khai nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy, Nghị quyết của HĐND thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, trong đó tập trung quyết liệt khắc phục các tồn tại, hạn chế; có kế hoạch, đề án cụ thể để triển khai, thực hiện; tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để hạn chế mức thấp nhất các nguy cơ để xảy ra cháy, nổ trên địa bàn thành phố.

HĐND thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, người dân tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và kiến thức, kỹ năng cần thiết để chung tay cùng thành phố trong công tác phòng, chống cháy, nổ, góp phần bảo đảm ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô cũng như bảo đảm sự an toàn, tính mạng, tài sản của mỗi gia đình.

Về tiến độ triển khai kế hoạch đầu tư công của thành phố, kỳ họp này, HĐND thành phố cũng đã quyết nghị điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2023; phê duyệt chủ trương, điều chỉnh chủ trương 33 dự án quan trọng, trong đó có 3 dự án nhóm A, 30 dự án nhóm B, nhóm C thuộc các lĩnh vực y tế, văn hóa, hạ tầng giao thông, thoát nước, xử lý nước thải, thủy lợi, môi trường, công viên, vườn hoa…. Đây là những dự án cấp thiết, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội các địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô. Vì theo báo cáo của UBND thành phố kết quả giải ngân đầu tư công toàn thành phố đến ngày 20-9-2023 mới đạt 44,2% so kế hoạch của HĐND thành phố giao và đạt 50% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Khối lượng các công trình, dự án là rất lớn, nhiều việc khó, phức tạp phát sinh trong quá trình thực hiện.

Sau kỳ họp, đề nghị UBND thành phố khẩn trương khắc phục các tồn tại, hạn chế, khó khăn; tập trung chỉ đạo, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát, kịp thời giải quyết, tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Về chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm, UBND thành phố tiếp tục hoàn thiện Đề án, xây dựng kế hoạch chi tiết, có lộ trình cụ thể và phân công rõ nhiệm vụ, để sớm hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỳ họp chuyên đề HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI: Thông qua 7 nghị quyết quan trọng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.