Theo dõi Báo Hànộimới trên

Kinh hoàng chợ thịt ế

Quỳnh Dung - Bạch Thanh| 20/04/2010 06:56

(HNM) - Bất cứ ai đi qua đoạn đường quốc lộ 6 từ chợ Phùng Khoang (quận Thanh Xuân) đến chợ Vồ (quận Hà Đông) đều thấy cảnh cả trăm thương lái mang thịt ế ẩm, ôi thiu ra bày bán bất chấp mọi quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Những mẹt thịt ế bày bán khắp nơi.


Thịt rẻ như cho
Ngày nào cũng vậy, bất kể mưa nắng, khoảng 12h trưa, thương lái từ các chợ đua nhau mang thịt ế về tập kết tại khu vực vỉa hè đường Nguyễn Trãi (ngay cạnh chợ Phùng Khoang), chợ Vồ (quận Hà Đông). Mặc cho đất, cát ở ngay trên vỉa hè, họ chỉ cần một chiếc bao tải là đủ để bày bán thịt nhưng người mua vẫn tấp nập. Giá thịt ba chỉ từ 20.000-25.000 đồng/kg, các loại thịt mông, thăn giá 30.000-35.000 đồng/kg, thịt mỡ giá 8.000 đồng/kg, mua nhiều được hạ giá, mua thường xuyên có khi chỉ 5.000 đồng/kg.

Thịt ở chợ này đều là thịt tồn bán buổi sáng ở khắp nơi trong nội thành, được một đội quân thu gom lại mang về đây bán. Bất kể giá nào họ cũng bán, tùy theo độ ôi thiu của thịt; giá thịt loại 1 ở đây cũng chỉ bằng 1/3 các chợ khác. Rất nhiều quán cơm bình dân là khách hàng thường xuyên ở khu vực này - một thương lái tên Hồng khẳng định. Điều đáng nói, ngoài đội quân hùng hậu là các quán cơm bình dân, nhà hàng, chính những người lao động nghèo bán hàng rong, học sinh, sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng cũng đến đây mua. Nguyễn Thu Trang, sinh viên năm thứ 3 Đại học KHXH&NV Hà Nội thật thà kể, phòng em có 3 đứa thuê trọ trong làng Phùng Khoang, trưa nào đi học về cũng ghé qua đây mua vài lạng về ăn, lúc đầu thì còn ghê nhưng vì giá rẻ, sinh viên nghèo đành liều mua.

Chợ thịt ế chỉ bắt đầu họp khi nhiều chợ cóc ở nội thành Hà Nội bị dẹp bỏ. Mỗi ngày có bao nhiêu hàng thịt từ các huyện ngoại thành vào nội thành thì có ngần ấy hàng mang thịt thừa ra đây bày bán. Từ chỗ chỉ có vài người bán tại đầu chợ Vồ, quận Hà Đông, đội ngũ thương lái tham gia chợ này ngày càng đông. Thịt bán rẻ, phương thức bán hàng cũng rất đặc biệt: không quầy sạp, không mặc cả dài dòng, không săm soi chê bai, sau vài lời trả giá, từng mảnh thịt nhăn nheo, nham nhở đã tái xám, thâm đen, thậm chí hơi có mùi cũng được chủ hàng nhặt vội từ các tấm bìa bẩn thỉu dưới nền đất nhớp nháp, tống vào bao tải rồi đưa cho khách.

"Cò cưa" với pháp luật
Vào khoảng 14h chiều là cuối phiên chợ, khi những tảng thịt được bán đi cho khách, còn lại là các mảnh bìa bày thịt ế vứt ngổn ngang khắp vỉa hè. Khi cả một đội quân hàng thịt ế "tan chợ" đồng nghĩa với cả khu đất rộng ngay trên quốc lộ 6 biến thành một bãi rác. Những người dân sống quanh khu vực này vô cùng bức xúc vì không những vỉa hè bị chiếm dụng mà còn vì mùi tanh hôi nồng nặc của thịt ôi thiu kéo theo ruồi nhặng.

Vào những ngày thịt ở các chợ cóc trong nội thành ế nhiều, các chủ hàng kinh doanh mặt hàng này đổ về với số lượng có lúc lên đến cả trăm người. Đội dân phòng khu phố cùng công an phường sở tại có ngăn chặn nhưng những người bán thịt không mấy lo lắng. Chỉ náo loạn khu chợ được một lúc, khi tổ dân phòng, công an phường rút quân, chợ thịt ế lại họp đông như cũ. Chị Lan bán thịt ở cổng chợ Phùng Khoang nói: Mặc dù biết bán hàng rong ở vỉa hè, gây mất trật tự là sai quy định của Nhà nước, nhưng vì miếng cơm manh áo, chúng tôi vẫn phải bán; lực lượng chức năng có đuổi, nhưng từ trước đến nay họ lúc nào mà chẳng vậy, khi họ đi rồi chúng tôi lại mang ra bán có làm sao đâu!

Xem ra quy định cấm bán hàng rong đã có nhưng chưa hiệu quả, khi mà người dân chúng ta có thói quen sống "cò cưa" với pháp luật.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Kinh hoàng chợ thịt ế

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.