Trong tháng 3, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm thành lập 6 đoàn kiểm tra tiến hành thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại 12 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm trên cả nước.
Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra ATTP tại 12 tỉnh, thành trong tháng 3-2018. Ảnh: VGP/Hiền Minh |
Cụ thể, các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra tại: Khánh Hòa, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Hà Nội, Ninh Bình, Cần Thơ, Sóc Trăng, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Nghệ An, Hà Tĩnh.
Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Mục đích kiểm tra là đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, trong đó tập trung vào việc tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thông qua đợt thanh tra, kiểm tra, các cơ quan quản lý cũng kỳ vọng kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Theo đó, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các đoàn sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm), Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, Hồ sơ công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm phải công bố...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.