Xã hội

Khuyến cáo học sinh không tự học chế tạo pháo nổ

Chu Dũng 12/02/2024 - 13:54

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, không ít thanh, thiếu niên, học sinh vẫn lên mạng xã hội học cách chế tạo pháo và mua các vật dụng về cất giấu rồi tự chế thành pháo nổ. Đây không chỉ là việc làm rất nguy hiểm, nguy cơ gây ra tai nạn thương tâm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Có vụ việc điển hình như ngày 1-2, trong quá trình tuần tra, Công an xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội) phát hiện L.Q.A (sinh năm 2007, trú tại thôn Muỗi, xã Yên Bài, huyện Ba Vì) đang có hành vi sử dụng pháo tự chế trái phép. Công an xã đã tiến hành lập hồ sơ và đề xuất Chủ tịch UBND xã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với L.Q.A số tiền 3.750.000 đồng.

Trước đó, cuối năm 2023, thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, Công an xã Vật Lại, huyện Ba Vì đã phát hiện tại khu vực bãi rác thuộc thôn Tân Phú Mỹ, xã Vật Lại, trong ba lô của nam học sinh N.T.H (sinh năm 2008 ở xã Phú Châu, huyện Ba Vì) có 8 quả pháo tự chế, tổng khối lượng 2,4kg. Lực lượng Công an xã đã thu giữ tang vật đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

11-sua.jpeg
Học sinh này dùng giấy vở cuốn pháo.

Theo cơ quan Công an, các vụ tàng trữ, vận chuyển và mua bán, chế tạo pháo nổ trái phép được lực lượng Công an phát hiện, xử lý thời gian qua cho thấy, hầu hết các đối tượng đều là thanh, thiếu niên, học sinh. Do tò mò và muốn có pháo đốt trong dịp Tết, các em đã lên mạng Interenet mua các vật dụng và học cách chế tạo pháo nổ. Để tránh bị phát hiện, các em thường giấu gia đình, thầy cô, người thân, tự làm một mình hoặc rủ bạn cùng làm ở những nơi vắng vẻ hay làm tại nhà khi bố, mẹ đi vắng.

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này cũng như ngăn ngừa hậu quả xảy ra, Công an thành phố đang tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp phòng ngừa và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân bằng các hình thức. Đồng thời, tập trung đấu tranh quyết liệt, mạnh mẽ với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về pháo nổ, kiên quyết không để xảy ra các vụ nổ do tự chế pháo ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng người dân.

Công an thành phố kêu gọi mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, hãy nói không với các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dung trái phép pháo nổ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Khuyến cáo học sinh không tự học chế tạo pháo nổ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.