(HNM) - Gia đình tôi đang nuôi rất nhiều loại cá để kinh doanh. Nghe nói nuốt mật cá sống có thể chữa được một số bệnh về xương khớp, tim mạch, chứng bất lực… nhưng cũng có người nói là dễ bị ngộ độc. Xin hỏi thông tin nào là đúng?
Ông Hoàng Minh (Sóc Sơn)
Hiện chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà trên thực tế có rất nhiều trường hợp đã bị ngộ độc, thậm chí tử vong.
Túi mật của các loại cá trắm cỏ, đen; cá chép thường; cá mè hoa, hôi; cá trôi Ấn Độ… có khả năng gây ngộ độc. Độc tố chỉ có trong mật, gan, tụy của cá chứ không có trong thịt cá và đặc biệt là chỉ thấy trong mật cá nước ngọt, không có trong cá nước mặn. Tình trạng ngộ độc cũng chỉ xảy ra khi nuốt nhiều túi mật hoặc nuốt một túi mật cá lớn.
Những triệu chứng ngộ độc thường gặp sau khi nuốt mật cá là rối loạn tiêu hóa: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy; bệnh nhân đi tiểu ít, có khi vô niệu. Trường hợp nặng, bệnh nhân bị phù não, phù phổi cấp, viêm tế bào gan cấp, chậm nhịp tim, co giật toàn thân.. Nếu nuốt từ 15ml đến 30ml mật cá, bệnh nhân đi tiểu ra máu (77% số bệnh nhân) và bị vàng da (62%). Thời gian viêm thận kéo dài từ 2 đến 3 tuần.
Khi có dấu hiệu ngộ độc, cần loại trừ càng sớm càng tốt chất độc ra khỏi cơ thể người bệnh bằng cách gây nôn rồi nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để rửa dạ dày, uống than hoạt tính… Tốt nhất là mọi người không nên ăn mật cá, nhất là nuốt mật cá sống.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.