Hỏi: Mặc dù đã được cảnh báo nhưng các con tôi vẫn thích ăn các loại đồ xiên bày bán ở ngoài cổng trường. Xin hỏi bác sĩ, việc sử dụng các loại thực phẩm “xiên bẩn” có hại thế nào đối với sức khỏe trẻ em? Hoàng Thị Lan (quận Đống Đa, Hà Nội)
Đáp: “Xiên bẩn” là từ mà nhiều người dùng để chỉ các món ăn vặt như cá viên, thịt viên, xúc xích, nem chua... được cố định bằng những que xiên nhỏ, nhọn sau đó chiên, rán trong dầu sôi, thường được bán ở ngoài đường. Từ "bẩn" trong "xiên bẩn" được dùng với nghĩa đen bởi các que xiên được dùng lại, các loại viên chiên không rõ nguồn gốc, dầu chiên được tái sử dụng nhiều lần. Hơn nữa, thịt cá xiên kiểu này không bảo đảm vệ sinh bởi thường được bán ở ngoài đường nhiều khói bụi mà không có đồ che chắn thực phẩm.
Hầu hết những sản phẩm xiên que được bày bán tràn lan tại các cổng trường học đều không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, đa phần là do người dân tự sản xuất với giá thành rất rẻ nên tính an toàn không cao. Các loại thực phẩm này không được kiểm định và không đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hơn nữa còn pha thêm chất phụ gia có thể gây hại đến sức khỏe nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể con người. Dầu ăn được chiên đi chiên lại rất nhiều lần, có thể biến đổi thành axit dạng béo không có lợi cho sức khỏe, khiến người ăn phải sẽ mắc các bệnh đầy hơi, khó tiêu. Việc ăn nhiều các loại đồ xiên chiên rán có thể khiến trẻ lâm vào trình trạng dư thừa năng lượng, béo phì, tiểu đường, các bệnh tim mạch...
Các loại "xiên bẩn" thường có nhiều chất bảo quản, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc, ung thư...
TS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng
khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 19-8
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.