Theo dõi Báo Hànộimới trên

''Khéo'' chỉnh trang đô thị bằng sức dân

Hiền Lương| 07/11/2022 06:32

(HNM) - Không phải ngẫu nhiên, quận Long Biên được coi là một trong những địa phương đi đầu về xây dựng văn minh đô thị. Bởi không chỉ đầu tư bài bản, toàn diện, quận còn có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo ngay từ cơ sở. Mô hình dân vận khéo về chỉnh trang đô thị là ví dụ tiêu biểu.

Công trình đường 3-9-10 từ mô hình dân vận khéo trong chỉnh trang đô thị tại tổ dân phố số 3, phường Gia Thụy (quận Long Biên). Ảnh: Phạm Thị Trang

Huy động sức dân

Những ngày này, ngách 117/18 phố Nguyễn Sơn (còn gọi là đường 3-9-10) đã có diện mạo mới, khang trang và sạch đẹp. Đó là kết quả trực tiếp từ mô hình dân vận khéo về chỉnh trang đô thị mà tổ dân phố số 3 (phường Gia Thụy, quận Long Biên) đăng ký thực hiện. Theo Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 3 Nghiêm Quý Quân, xuất phát từ phương châm huy động được sức dân, để dân được biết, được bàn, được tham gia làm, giám sát và quan trọng nhất là trực tiếp thụ hưởng, chi bộ đã thống nhất thực hiện mô hình “Dân vận khéo về chỉnh trang đô thị”, nhằm vận động xã hội hóa cải tạo, nâng cấp hè đường 3-9-10.

“Với sự kiên trì và quyết tâm cao, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, xây dựng phương án thực hiện và tổ chức họp bàn với nhân dân, từ đó nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng”, ông Nghiêm Quý Quân cho biết. Đến cuối tháng 9-2022, tổ dân phố đã vận động được trên 175 triệu đồng, đủ kinh phí để thi công. Với tốc độ khẩn trương, thực hiện bảo đảm công khai, minh bạch, tuyến đường dài 150m, rộng trung bình 3,7m đã được cải tạo, nâng cấp. Tổ dân phố còn mua 5 ghế đá, lắp các dụng cụ tập thể thao ngoài trời phục vụ người dân. Thấy được ý nghĩa của công trình, một số hộ gia đình còn tự nguyện ủng hộ 3 ghế đá, tạo thêm không gian nghỉ ngơi chung.

Không chỉ ở tổ dân phố số 3 phường Gia Thụy, mô hình “Dân vận khéo về chỉnh trang đô thị” đang được triển khai trên khắp địa bàn quận Long Biên, trong đó có 7 phường đã tổ chức thực hiện đăng ký xây dựng thí điểm tuyến phố kiểu mẫu văn minh đô thị với 10 mô hình. Tại phường Bồ Đề, ngay từ tháng 5-2022, tổ dân phố số 23 đã ra mắt mô hình dân vận khéo “Xây dựng đoạn đường xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu”.

Tại phường Ngọc Thụy, trong 60 mô hình được đăng ký đã có 23 mô hình dân vận khéo về chỉnh trang đô thị triển khai và đã đạt kết quả tích cực. Cùng với sự chủ động của địa bàn dân cư, các tổ chức đoàn thể cũng tham gia rất hiệu quả. Tiêu biểu như Hội Cựu chiến binh phường đã hoàn thành mô hình “Biến điểm đen chân rác thành vườn hoa”; duy trì, chăm sóc 2 đảo hoa trên tuyến đê Ngọc Thụy. Đoàn thanh niên phường tham gia tổng vệ sinh môi trường, tổ chức bóc xóa quảng cáo rao vặt; vẽ tranh tường. Hội Liên hiệp phụ nữ phường huy động xã hội hóa 100 triệu đồng thực hiện 3 mô hình ngõ hoa, đường hoa và sân chơi cộng đồng ở 3 địa bàn dân cư...

Nâng cao ý thức người dân là then chốt

Sự tham gia, đóng góp từ các địa bàn cơ sở đã và đang làm cho quận Long Biên ngày càng văn minh, hiện đại. Đây là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo khoa học, bài bản, sát thực tế của Quận ủy Long Biên gắn với không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc. Cụ thể, Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành Kế hoạch số 115-KH/QU ngày 15-4-2022 về “Thực hiện mô hình dân vận khéo trong chỉnh trang đô thị năm 2022”. Sau khi ban hành kế hoạch, Ban Thường vụ Quận ủy tổ chức các đoàn khảo sát xuống cơ sở chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm.

Theo Trưởng ban Dân vận Quận ủy Long Biên Nguyễn Quốc Long, từ chỉ đạo của lãnh đạo Quận ủy, cả hệ thống chính trị từ quận xuống phường đã vào cuộc. UBND quận đã điều chỉnh quy chế dân chủ trong công tác quản lý trật tự đô thị và ban hành quy chế phối hợp trong công tác này, đồng thời rà soát, tuyển dụng lực lượng thực hiện quản lý trật tự đô thị... Hiện nay, quận duy trì tốt công tác quản lý với 50 tuyến phố đã được công nhận và tổ chức kiểm tra, đánh giá (đợt 1) đối với 14 tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị năm 2022. Cùng với đó, quận chú trọng công tác tuyên truyền, tăng cường kỷ cương, kỷ luật. Từ đầu năm 2022 đến nay, quận đã kiểm tra, xử lý hơn 2.180 trường hợp vi phạm trật tự đô thị.

Vừa qua, Quận ủy Long Biên còn có sáng kiến tổ chức tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm thực hiện các mô hình điểm dân vận khéo trong chỉnh trang đô thị”. Buổi tọa đàm là cơ sở cần thiết để các phường, địa bàn dân cư học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ mô hình hay, cách làm hiệu quả, từ đó nhân lên hiệu quả “Dân vận khéo”, làm cho đô thị ngày càng văn minh, hiện đại.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Long Biên Ngô Mạnh Điềm khẳng định, việc nâng cao ý thức người dân là yếu tố then chốt của quá trình phát triển đô thị, trong đó có công tác chỉnh trang đô thị. Từ thành công bước đầu, Quận ủy yêu cầu các phường trên địa bàn coi việc thúc đẩy phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong chỉnh trang đô thị là yếu tố cốt lõi nhằm xây dựng địa bàn dân cư ở Long Biên luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
''Khéo'' chỉnh trang đô thị bằng sức dân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.