Theo dõi Báo Hànộimới trên

Khẩn trương đàm phán giá tạm thời, đưa điện gió, điện mặt trời lên lưới điện

Bảo Hân| 18/05/2023 06:36

(HNMO) - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 182/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thực hiện kết luận của lãnh đạo Chính phủ liên quan đến đàm phán giá bán điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng nhưng chưa được vận hành.

Thời điểm hiện tại có 2 nhà máy điện gió đã được phê duyệt giá mua điện tạm thời. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu, Bộ Công Thương khẩn trương sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3-10-2022,  Quyết định số 21/QĐ-BCT 7-1-2023 theo đúng quy trình, thủ tục và có văn bản hướng dẫn cụ thể về phương pháp tính và đàm phán giá điện đối với điện gió, điện mặt trời. 

Ngoài ra, Bộ nghiên cứu thêm phương án tính toán giá tương tự dự án BT giao thông: Kiểm toán lập, thống nhất mức lợi nhuận có thể chấp nhận, đảm bảo động lực đầu tư cho doanh nghiệp.

Bộ chỉ đạo các cơ quan đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành.

Đối với các dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định, Bộ Công Thương khẩn trương có văn bản trước ngày 20-5 chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới điện. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện.

Đối với dự án chưa đủ điều kiện vận hành, còn vướng mắc về thủ tục pháp lý, Bộ Công Thương và các địa phương nơi có dự án điện chuyển tiếp khẩn trương hướng dẫn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục, hồ sơ theo quy định.

Đối với các dự án chuyển tiếp đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đã có trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh nhưng đã hết kỳ quy hoạch, Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp và địa phương nơi có dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật về quy hoạch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương có văn bản trước ngày 25 -5 hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các dự án chuyển tiếp có thời gian thực hiện quá 24 tháng so với thời hạn được quy định tại Giấy chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu theo đúng quy định.

Như đã đưa tin, tính đến ngày 10-5, có 31/85 dự nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với tổng công suất là 1.956,8MW, đã nộp hồ sơ đàm phán mua điện với EVN. Trong đó, có 2 nhà máy đã được EVN duyệt giá tạm thời là điện gió Nam Bình 1 (Đắk Nông) và điện gió Viên An (Cà Mau).

EVN cho biết, trong số 31 hồ sơ, có 15 dự án hoàn thiện hồ sơ và đang thỏa thuận giá điện; 11 dự án chưa gửi đầy đủ hồ sơ và cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án; 5 dự án mới gửi hồ sơ đang được EVN rà soát.

Đã có 16 nhà đầu tư đề xuất về việc áp dụng mức giá tạm trong thời gian đàm phán. Trong đó, đã có 6 nhà máy điện đã họp và thống nhất mức giá điện tạm thời với EVN bao gồm: Điện gió Nam Bình 1, Viên An, Hưng Hải Gia Lai, điện gió - mặt trời Phù Mỹ 1, điện mặt trời Phù Mỹ 3 và điện gió Hanbaram.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương đàm phán giá tạm thời, đưa điện gió, điện mặt trời lên lưới điện

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.