Thế giới

Khám xét các tòa nhà chính phủ Bồ Đào Nha trong cuộc điều tra tham nhũng

Quỳnh Dương 07/11/2023 20:50

Ngày 7-11, hãng tin Reuters dẫn nguồn báo chí địa phương cho biết, cảnh sát và các công tố viên Bồ Đào Nha đã tiến hành khám xét một số tòa nhà chính phủ, bao gồm cả nơi ở chính thức của Thủ tướng António Costa.

screenshot_20231107-202246_chrome.jpg
Một số tòa nhà chính phủ Bồ Đào Nha đã bị khám xét.

Cuộc khám xét nằm trong khuôn khổ điều tra về các hành vi bị cho là bất hợp pháp và tham nhũng liên quan tới các dự án khai thác lithium và phát triển hydro xanh.

Thủ tướng António Costa phải hủy lịch trình đã lên kế hoạch tới Porto, nơi ông dự kiến chủ trì phiên khai mạc cuộc họp có tên “Hội nghị thượng đỉnh ngày mai 2023”.

Văn phòng Thủ tướng António Costa xác nhận việc khám xét cơ sở ở Escaria nhưng từ chối bình luận thêm. Trong khi đó, Bộ Môi trường cho biết, chương trình nghị sự cùng ngày của Bộ trưởng Duarte Cordeiro đã bị hủy bỏ.

Báo Publico cho biết, ít nhất 5 người đã bị bắt giữ, trong đó có Chánh Văn phòng Thủ tướng - ông Vitor Escaria và cố vấn kinh doanh Diogo Lacerda Machado, một người bạn của ông Costa.

Vào tháng 1 năm nay, các công tố viên đã xác nhận một cuộc điều tra nhưng không có nghi phạm nào được nêu tên vào thời điểm đó.

Với trữ lượng được xác định 60.000 tấn, Bồ Đào Nha là nhà sản xuất lithium lớn nhất châu Âu. Lithium là một kim loại được sử dụng trong pin điện - chìa khóa cho quá trình chuyển đổi năng lượng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khám xét các tòa nhà chính phủ Bồ Đào Nha trong cuộc điều tra tham nhũng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.