(HNMCT) - Mông Cổ nằm trong vùng ôn đới Bắc bán cầu, ở độ cao trung bình 1.500m so với mặt nước biển, ngăn cách với các đại dương và được bao bọc bởi những dãy núi cao chắn gió ẩm nên có khí hậu lục địa khắc nghiệt. Mùa đông dài, lạnh buốt, mùa hè nóng và ngắn. Thời gian thăm thú Mông Cổ thích hợp nhất là vào cuối mùa hè và mùa thu (từ khoảng tháng 6 đến tháng 9).
Nghệ thuật và văn hóa
Khi thăm thú thảo nguyên, du khách ấn tượng đặc biệt với những bài ca của người du mục. Ngựa và thảo nguyên là chủ đề chính của âm nhạc truyền thống Mông Cổ. Người Mông Cổ yêu thích những bài hát dài được sáng tác trên nền của những bài dân ca. Họ có những bài hát dành riêng cho đám cưới, lễ kỷ niệm và các nghi lễ tôn giáo.
Nhạc cụ truyền thống của người Mông Cổ rất phong phú, bao gồm nhạc cụ dây, nhạc cụ hơi, trống và cồng chiêng. Người Mông Cổ sử dụng kim loại, đá, tre, da và gỗ để chế tạo nhạc cụ.
Cuộc sống và truyền thống du mục
Ngoài cảnh quan tuyệt vời, Mông Cổ thu hút du khách bởi chính con người và lối sống du mục truyền thống độc đáo. Ngày nay, khoảng 900.000 người du mục sống trên các thảo nguyên rộng lớn của Mông Cổ và tiếp tục các truyền thống cổ xưa. Tìm hiểu cách sống mong manh này chắc chắn là mục tiêu chính của bất kỳ du khách nào. Du hành trong vùng đất của những người du mục là một hành trình đầy cảm hứng.
Ăn uống ở Mông Cổ
Ẩm thực của người Mông Cổ khá đơn giản, chủ yếu bao gồm thịt (thịt cừu, dê), sữa, bột mỳ (mỳ ống, raviolis, bánh mỳ), gạo hoặc khoai tây. Các loại rau ở đây chủ yếu là bắp cải, cà rốt và hành tây. Chính vì vậy, khách du lịch đến đây thường phải mang theo thực phẩm cho những chuyến đi dài ngày của họ trên thảo nguyên. Tuy nhiên, nhà hàng ở các thành phố lớn như Ulan Bator có mọi thứ mà du khách cần với đầy đủ đặc sản từ nhiều nền ẩm thực trên thế giới, thậm chí cả đồ ăn nhanh.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.