Theo dõi Báo Hànộimới trên

Khai mạc Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô

Nguyệt Ánh - Võ Lâm - Ảnh: Viết Thành| 25/11/2020 15:05

(HNMO) - Chiều 25-11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Tập đoàn VinaCapital tổ chức Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - ASEAN Investment Digitalization (số hóa đầu tư ASEAN) và chung kết Cuộc thi Đổi mới sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track).

Quang cảnh ngày hội.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự còn có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trần Văn Tuấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội; đại diện một số đại sứ quán, các tập đoàn, doanh nghiệp, các startup và 3.000 sinh viên các học viện, trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các đại biểu dự ngày hội.

Nguồn lực nội sinh thúc đẩy Thủ đô phát triển

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Hà Nội là thành phố có truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng. Năm 1999, Hà Nội được vinh danh là “Thành phố Vì hòa bình”, đúng 20 năm sau, năm 2019, Hà Nội tiếp tục được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là “Thành phố Sáng tạo” trong mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu. Vì lẽ đó, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội đã coi việc phát huy giá trị văn hóa, con người Hà Nội, coi đổi mới sáng tạo là nguồn động lực rất quan trọng, là nguồn lực nội sinh để thúc đẩy Thủ đô phát triển nhanh, bền vững với mục tiêu xây dựng Hà Nội ngày càng hiện đại, giàu đẹp và văn minh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Ngày hội đổi mới sáng tạo Thủ đô.

Hiện nay, thành phố đang triển khai thực hiện 5 định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và 10 chương trình công tác của Thành ủy trong nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó có Chương trình số 07-CTr/TU về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025”. Đây là chương trình có tầm quan trọng đặc biệt, tạo cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, đưa Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo dẫn đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.

Đặc biệt, về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thành phố quyết tâm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo để dẫn đầu cả nước vào năm 2025, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2035 và thuộc nhóm dẫn đầu châu Á vào năm 2045.

Tinh thần startup luôn luôn sống mãi

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, là lực lượng chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số của Thủ đô, được đào tạo cơ bản, sớm được tiếp cận với các ứng dụng khoa học hiện đại, tuổi trẻ Thủ đô đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học, công nghệ trong mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Không ai khác, chính các bạn thanh niên là những chủ nhân đích thực, người nắm trong tay chìa khóa phát triển nền kinh tế số, kinh tế tri thức của Thủ đô trong những năm tới”. Bí thư Thành ủy kêu gọi thanh niên Thủ đô tiếp tục đào sâu nghiên cứu khoa học, thực hiện khát vọng đổi mới sáng tạo, tìm tòi những giải pháp mới cho các vấn đề của Thủ đô, không dừng bước trước những khó khăn, thách thức; các doanh nghiệp và tuổi trẻ Thủ đô hãy đồng hành để cùng đưa Hà Nội trở thành thành phố đổi mới sáng tạo, thành phố startup.  

“Không phải startup nào cũng thành công, thực tế nhiều startup đã thất bại; nhưng tinh thần startup luôn luôn sống mãi và chính là khởi nguồn, là động lực cho phát triển. Lãnh đạo thành phố sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành với các bạn trong hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ có nhiều giải pháp quan trọng như: Hình thành và phát triển nền tảng đổi mới sáng tạo mở (Open Innovation Platform) để tăng cường liên kết, kết nối hạ tầng nghiên cứu của các tổ chức khoa học và công nghệ Trung ương, Hà Nội, các tập đoàn, doanh nghiệp nhằm tạo lập môi trường phát triển và thử nghiệm các công nghệ mới; nâng cao năng lực và hiệu quả của hệ thống đổi mới sáng tạo; tiếp tục quan tâm phát triển mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô; tổ chức các sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quy mô quốc gia và quốc tế, kết nối chặt chẽ với hệ sinh thái sáng tạo quốc gia và quốc tế. 

Thành phố cũng sẽ xây dựng các mô hình trung tâm đổi mới sáng tạo, trong đó ưu tiên mời các doanh nghiệp lớn, có uy tín quốc tế tham gia với vai trò dẫn dắt, định hướng; tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo có sản phẩm, công nghệ mới tham gia các trung tâm này; xây dựng, phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc thành trung tâm nghiên cứu, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo của Hà Nội và quốc gia, là mô hình điểm cho việc liên kết nghiên cứu, phát triển công nghệ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao, là vùng lõi với hạ tầng hiện đại của đô thị vệ tinh Hòa Lạc. 

Hà Nội cũng sẽ xây dựng “Mạng lưới Sáng kiến Thủ đô” và phát huy vai trò “Thành phố Sáng tạo” của Hà Nội trong chuỗi Thành phố Sáng tạo của UNESCO nhằm liên kết chặt chẽ giữa các nhà quản lý, đội ngũ trí thức và doanh nhân để phục vụ, giải quyết các vấn đề đặc thù trong quá trình phát triển Thủ đô.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy kêu gọi các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Việt Nam, vào Hà Nội. Đồng chí khẳng định: “Các bạn chắc chắn sẽ có những cơ hội rất lớn ở Việt Nam và ở Hà Nội - điểm đến an toàn, hấp dẫn của các nhà đầu tư”.

Đồng chí Vương Đình Huệ mong rằng, thanh niên Thủ đô phát huy sức trẻ, trí tuệ, lan tỏa ý chí, niềm tự hào, khát vọng phát triển vì một dân tộc Việt Nam hùng cường, trở thành “thế hệ trẻ sáng tạo” để cùng vào cuộc, đồng hành, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và các đại biểu đã nhấn nút Khai mạc Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô - ASEAN Investment Digitalization và Chung kết Cuộc thi Đổi mới sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tọa đàm.

Trong khuôn khổ sự kiện trên, chiều cùng ngày đã diễn ra tọa đàm “Số hóa đầu tư khởi nghiệp tại ASEAN” với sự tham gia của các diễn giả đại diện cho các quỹ đầu tư Việt Nam và khu vực ASEAN. Tọa đàm được kết nối với nhiều đầu cầu trên thế giới, tập trung thảo luận về hệ sinh thái khởi nghiệp ASEAN, cũng như cơ hội, cách thức để startup thành công.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Đặc biệt, Thành đoàn Hà Nội, Quỹ Đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures, Công ty cổ phần GCV Việt Nam, các học viện, trường đại học và cộng đồng trí thức trẻ, đổi mới sáng tạo đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hình thành mạng lưới đổi mới sáng tạo Thủ đô, giai đoạn từ nay đến hết năm 2022.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra lễ ra mắt nền tảng đầu tư mạo hiểm trekkrs.asia. 5 startup mạnh nhất khu vực ASEAN, gồm đội VioT, VIFO, Med 247, iGap, Drone Pro cùng với đội vô địch VietChallenge 2020 - Cricket One đã tham gia tranh tài tại chung kết cuộc thi Đổi mới sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track).

Quang cảnh lễ ký kết hình thành mạng lưới đổi mới sáng tạo Thủ đô.

Kết quả đội VioT đã giành giải Nhất. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã chúc mừng và trao giải Nhất cho đội VioT. VioT là công ty chuyên sản xuất các thiết bị IOT (Internet vạn vật) cung cấp các nền tảng Internet vạn vật cho các lĩnh vực như đô thị, nông nghiệp và nhà máy...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cho đội VioT.

Theo Ban tổ chức, sau 6 tuần mở cổng đăng ký, từ ngày 12-10 đến 7-11-2020, cuộc thi đã thu hút được 783 startup khu vực ASEAN và lân cận với tổng số vốn huy động lên tới 1,7 tỷ USD trong toàn khu vực.

Trong đó, 710 startup đã được kết nối với 154 quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế. Toàn bộ quá trình chấm thi, thẩm định để hợp tác và đầu tư đều được số hóa 100% trên nền tảng V3 track.asia.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tham quan triển lãm giới thiệu các sản phẩm công nghệ tại Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tham quan triển lãm giới thiệu các sản phẩm công nghệ tại Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.