Tối 1-12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khai mạc lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Giao lưu Văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế” tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội.
Đến dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà cùng đại diện các sở, ngành thành phố.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà cho biết, để cụ thể hóa Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”, UBND thành phố đã quyết liệt chỉ đạo, tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển văn hóa.
Từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố đã tổ chức hơn 2.000 sự kiện, hoạt động văn hóa, đón khoảng 24 triệu lượt khách du lịch, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GRDP Thủ đô, tạo nền tảng vững chắc, động lực quan trọng thúc đẩy phát triển “Thành phố Sáng tạo” quảng bá và nâng cao vị thế, hình ảnh Thủ đô “An toàn- Thân thiện- Hấp dẫn" trong thời gian tới.
Tiếp nối thành công năm 2018, 2019, lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hoá ẩm thực với bạn bè quốc tế” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô.
Lễ hội có 80 gian hàng, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines… và đặc sản của nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Tại khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu, người dân và du khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sản của Hà Nội: Cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ…
Trong đó, một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành.
Tại lễ hội cũng giới thiệu đặc sản một số vùng miền: Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…); Sơn La (cà phê, sữa) Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…); Hà Nam (kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt dê Ninh Bình); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc); Quảng Nam (mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại)…
Ngoài các không gian ẩm thực, lễ hội còn có nhiều hoạt động, trải nghiệm. Người dân và du khách sẽ được tham gia các trò chơi dân gian; xem trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống: Ca trù, chèo, hát xẩm, hát trống quân, hát dô, múa Bồng Tân Triều; cồng chiêng của người Mường…
Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 kéo dài đến hết ngày 3-12-2023.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.