Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của bệnh nhân nội trú trong bệnh viện vẫn đang là một vấn đề nan giải và chưa được quan tâm đầy đủ không chỉ ở Việt Nam, mà tình trạng này vẫn còn tồn tại trên khắp thế giới. Theo thống kê, có đến 50% bệnh nhân nhập viện có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.
Nguyên nhân của việc thiếu hụt dinh dưỡng này vẫn còn tồn tại ngay tại bệnh viện, nơi chăm sóc sức khỏe, là do hầu hết các bác sĩ sẽ tập trung quan tâm vào điều trị bằng thuốc mà chưa quan tâm đến việc chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân.
Trong khi đó, dinh dưỡng lại là nền tảng cho các hoạt động của cơ thể và là nguồn lực giúp bệnh nhân hồi phục.
Tuy nhiên vì bệnh lý và việc điều trị cũng làm cho bệnh nhân gặp một số khó khan trong việc ăn uống và dung nạp dinh dưỡng. Từ đó tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng lại càng trở nên nghiêm trọng. Vì thế mà bệnh nhân trong bệnh viện dễ bị rơi vào vòng luẩn quẩn của việc thiếu dinh dưỡng, điều này làm cho khả năng hồi phục chậm hơn, nằm viện lâu hơn và vì thế mà chi phí điều trị cũng tốn kém hơn.
Hiện có khoảng 20% bệnh viện tại Việt Nam chưa có khoa/tổ dinh dưỡng. Theo Nghiên cứu “Thực trạng hoạt động DD-TC tại một số BV-2016- Cục QL Khám chữa bệnh- Hội nghị DDLS- Thái Bình 5/5/2016 thì vẫn còn gần 50% bệnh viện trên cả nước chưa tổ chức bữa ăn để có thể đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân.
Trong số các bệnh viện có khoa/tổ dinh dưỡng thì chỉ có 7.5% là có thực hiện nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng. Rất nhiều nghiên cứu y khoa đã cho thấy, việc điều trị kết hợp với can thiệp dinh dưỡng (bao gồm cả dinh dưỡng bằng đường uống), giúp gia tăng hiệu quả điều trị.
Tại hội nghị chuyên đề do Abbott tổ chức với sự tư vấn chuyên môn của Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng Hồ Chí Minh (HoSPEN), các chuyên gia dinh dưỡng đã xem xét việc ứng dụng kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Journal of Nursing Care Quality vào quy trình khám chữa bệnh ở các bệnh viện Việt Nam. Một trong những đề xuất được đưa ra trong hội nghị là thiết kế một chương trình chăm sóc dinh dưỡng tiêu chuẩn tại các bệnh viện, thường được gọi là Chương Trình Gia Tăng Hiệu Quả Điều Trị (QIP). Hiệu quả chương trình QIP đã được chứng minh giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, giảm tỷ lệ tái nhập viện trong 30 ngày*, giảm nguy cơ biến chứng và chi phí y tế cho bệnh nhân được điều trị .
Cụ thể: Giảm 17% tỷ lệ tái nhập viện trong vòng 30 ngày; Giảm thời gian nằm viện 13,4%; Giảm 50% tỷ lệ loét tì đè mắc phải trong bệnh viện (HAPUs); Giảm 8,8% chi phí y tế
Cũng trong buổi hội thảo, bác sĩ Lưu Ngân Tâm có chia sẻ, nếu bệnh nhân được chăm sóc dinh dưỡng tốt, có thể tiết kiệm từ 7-8 triệu / ca điều trị.
Nếu tất cả bệnh nhân đều được can thiệp dinh dưỡng tốt song song với chế độ điều trị, con số tiết kiệm được sẽ rất đáng kể.
Hội dinh dưỡng lâm sàng Hồ Chí Minh sẽ có kế hoạch áp dụng chương trình QIP này như là một nghiên cứu điển hình về giải pháp cải thiện quy trình dinh dưỡng tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc trong 2 năm tới.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.