Thế giới

Israel sẽ xem xét thỏa thuận ngừng bắn mới để đổi thêm con tin ở Gaza

Nam Anh 07/12/2023 - 06:34

Truyền thông quốc tế dẫn lời Người phát ngôn Chính phủ Israel Eylon Levy khẳng định, việc trả tự do cho những người bị Hamas và các nhóm vũ trang khác bắt giữ vào ngày 7-10 vẫn là mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch quân sự ở Gaza, bên cạnh việc tiêu diệt phong trào Hồi giáo này.

pale-stin.jpg
Bạo lực giữa người Israel và Palestine tại Bờ Tây vẫn là một vấn đề nhức nhối.

Theo đó, một lệnh tạm ngừng bắn mới để đổi lấy con tin sẽ được Tel Aviv xem xét. Trước đó, trong đợt tạm ngừng bắn kéo dài 7 ngày, Hamas đã trao trả 110 người trong số trên 240 con tin bị bắt giữ trong cuộc tấn công bất ngờ xuyên biên giới. Đổi lại, số tù nhân người Palestine được Israel thả ra nhiều gấp khoảng 3 lần.

Reuters đưa tin, sau nhiều lần cảnh báo, ngày 6-12 (theo giờ Việt Nam) Mỹ đã chính thức thông báo áp đặt lệnh cấm thị thực đối với những người có liên quan đến tình hình bạo lực ở khu vực Bờ Tây. Chính sách này nhắm vào "các cá nhân được cho là có liên quan đến việc phá hoại hòa bình, an ninh hoặc ổn định ở Bờ Tây". Lệnh cấm lần này được đưa ra trong bối cảnh các vụ tấn công của những người định cư Do Thái cực đoan nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây gia tăng nhanh sau khi xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel bùng phát. Theo lộ trình, lệnh cấm được áp dụng ngay lập tức, với nhiều trường hợp chỉ định cấm sẽ được thực thi trong những ngày tới.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Giám đốc cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power đã tới thị trấn El-Arish của Ai Cập (cửa ngõ vào cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza), công bố khoản viện trợ mới trị giá 21 triệu USD của Mỹ, cung cấp vật tư vệ sinh, chỗ trú và thực phẩm cho người dân tại Dải Gaza - nơi đang vô cùng khan hiếm nước và các nhu yếu phẩm khác. Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng đã chuyển tới Dải Gaza 16,3 tấn hàng hỗ trợ khẩn cấp được công bố trước đó, bao gồm vật tư y tế, quần áo mùa đông và thực phẩm.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Israel sẽ xem xét thỏa thuận ngừng bắn mới để đổi thêm con tin ở Gaza

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.