Thế giới

Iran bắt đầu ngày quốc tang cố Tổng thống Ebrahim Raisi

Quỳnh Dương 21/05/2024 - 16:44

Ngày 21-5, Iran bắt đầu ngày quốc tang Tổng thống Ebrahim Raisi và những quan chức tháp tùng đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng. Một loạt nghi lễ do chính phủ chủ trì được tổ chức nhằm tưởng nhớ những người đã qua đời.

4(1).jpg
Người dân tập trung về Tabriz tiễn biệt cố Tổng thống Ebrahim Raisi. Ảnh: Aljazeera

Hàng chục nghìn người dân Iran đã tập trung tại Tabriz, thủ phủ của tỉnh Đông Azerbaijan, trong lễ rước tiễn biệt cố Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian và 6 người khác trên trực thăng, bao gồm cả các thành viên phi hành đoàn.

Người đưa tang vẫy cờ Iran và chân dung của cố Tổng thống, khởi hành từ quảng trường trung tâm thành phố. Sau lễ rước ở Tabriz, thi hài của cố Tổng thống và Ngoại trưởng sẽ được chuyển đến thủ đô Tehran để người dân tưởng nhớ.

Người đứng đầu ủy ban tổ chức tang lễ Mohsen Mansouri cho biết, các buổi lễ lớn sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Hồi giáo Grand Mosallah với sự tham dự của Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức nước ngoài. Ông đã thông báo đóng cửa các văn phòng trên toàn quốc vào ngày 22-5 để các đám rước có thể diễn ra.

Thi hài của cố Tổng thống Ebrahim Raisi sau đó sẽ được đưa đến đền thờ Imam Reza lịch sử ở Mashhad, thành phố lớn thứ hai của đất nước nằm ở phía Đông Bắc, nơi ông sinh ra và lớn lên.

Các quan chức Mashhad cho biết, chính quyền địa phương đang hoàn tất kế hoạch tổ chức lễ an táng trang trọng vào ngày 23-5.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Iran bắt đầu ngày quốc tang cố Tổng thống Ebrahim Raisi

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.